Mâm cúng khai trương

Với những người làm kinh doanh nhất là những nhà hàng ăn uống, quán cafe, shop thời trang…việc chuẩn bị một mâm cúng khai trương sao cho đầy đủ tươm tất là việc làm hết sức quan trọng. Tuy nhiên, lễ vật cúng ra sao, nghi thức cúng khai trương như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cùng xem gợi ý chi tiết của Đồ Cúng Hà Nội để có lễ khai trương thật trang nghiêm và hút lộc lá.

  1. Tại sao cần cúng khai trương cửa hàng?

Không chỉ xây dựng nhà cửa mới cần cúng thần linh, thổ địa cai quản mảnh đất đó mà khi bạn thuê cửa hàng vào dịp khai trương cũng nên làm lễ này. Người xưa có câu “đất có thổ công, sông có hà bá” ý chỉ mỗi mảnh đất dù là sinh sống hay làm việc đều có những bị thần linh cai quản.

Lễ cúng khai trương cửa hàng không chỉ có ý nghĩa trình báo, xin phép các vị thần linh cai quản nơi đó cho phép được kinh doanh buôn bán. Mà đây còn là nghi lễ các chủ hộ kinh doanh cúi xin các vị thần linh và các linh hồn ngự tại xứ đó phù hộ độ trì cho việc kinh doanh của họ được may mắn, hồng phát.

Chắc hẳn bạn cũng nghe câu “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Câu này có ngụ ý là nhiều khi bạn lên kế hoạch kinh doanh rất kỹ càng, tỉ mỉ, chuẩn bị từng đường đi nước bước nhưng chưa chắc đã thành công. Việc thành công trong kinh doanh, buôn bán đôi khi còn phụ thuộc vào cái duyên và lộc của “bề trên”. Đây là yếu tố tâm linh khó lòng giải thích. Tuy nhiên, bạn cứ chuẩn bị lễ vật chu đáo và dâng lễ với tất cả tấm lòng thành kính thì tin rằng, việc kinh doanh sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Mam cung khai truong
  1. Chuẩn bị mâm cúng khai trương

Với những gì thuộc về tâm linh, không phải cứ cúng thật nhiều, mâm cao cỗ đầy, sơn hào hải vị thì mới được các đấng bề trên phù hộ. Cái quan trọng là ở tấm lòng của người cúng. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như quy mô của doanh nghiệp, cửa hàng mà có những cách chuẩn bị mâm cúng khai trương cho hợp lý. Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào hình thức kinh doanh mà chủ cửa hàng có thể thêm bớt một số lễ vật. Tuy nhiên, mâm cúng khai trương cửa hàng được đánh giá là đầy đủ, tươm tất sẽ gồm những lễ vật sau.

1 mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả khác nhau chủ yếu là chuối xanh, xoài, dưa hấu, lê, táo…

1 con gà luộc để nguyên hoặc 1 con heo sữa quay 

3 hoặc 5 đĩa xôi: có thể là xôi gấc, xôi vò hay xôi đỗ xanh

3 hoặc 5 bát chè nhỏ

3 hoặc 5 bát cháo trắng nhỏ

3 cốc nước lọc, 3 cốc rượu trắng

1 đĩa trầu cau, 1 bộ tiền lễ vàng mã 

2 cây nến 

1 đĩa gạo, 1 đĩa muối trắng nhỏ

Bánh kẹo

Hương, 1 lọ hoa tươi: thường sẽ chọn cúc, hồng, đồng tiền

Bộ tam sên gồm: 1 đĩa thịt lợn luộc, 1 đĩa tôm luộc và trứng luộc

  1. Những điều cần biết về lễ cúng khai trương

3.1 Chọn ngày, giờ tốt để làm lễ

Cũng giống như việc làm nhà, cưới hỏi, khi làm lễ cúng khai trương, bạn cần chọn ngày lành tháng tốt, giờ tốt hợp với mệnh, tuổi của chủ hộ kinh doanh. Theo quan niệm của dân gian, việc chọn ngày giờ tốt sẽ giúp cho công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió, đông khách, đắt hàng. Nếu chọn phải giờ phạm thì kinh doanh ế ẩm, thua lỗ. Hãy nhờ người có chuyên môn về phong thủy để chọn ngày giờ chuẩn xác nhất.

3.2 Vị trí đặt mâm cúng 

Nếu các nghi lễ khác được tổ chức trong nhà, mâm lễ được đặt trên ban thờ gia tiên thì lễ cúng khai trương, bạn nên đặt ở ngoài trời, thường là đặt trước cửa chính của nhà hàng hay quán cafe hoặc shop thời trang…Việc làm này có ý nghĩa thông báo với các vị thần linh cai quản mảnh đất mà bạn định kinh doanh và kính xin các ngài phù hộ cho việc làm ăn kinh doanh được thuận lợi.

Mam cung khai truong
  1. Nghi thức lễ cúng khai trương

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một cái bàn lớn, sạch sẽ, có lót khăn trải bàn rồi bày lễ vật xung quay, nên đặt lễ mặn ở giữa. Bình hoa xếp ở hướng Đông, hoa quả xếp ở hướng Tây.

Bước thứ 2: chờ đến giờ lành, người thực hiện lễ cúng khai trương sẽ tiến hành thắp nhang và khấn 3 vái rồi đọc bài văn khấn cúng khai trương. Khi đọc phải nghiêm trang, không cần đọc to nhưng phải thành tâm cúi xin các vị thần linh, linh hồn ngụ tại đây phù hộ cho cửa hàng được đông khách, gặp nhiều may mắn.

Bước 3: Sau khi chờ cháy gần hết tuần nhang, người thực hiện lễ sẽ vái 3 vái rồi mang vàng mã đi hóa. Khi hóa mã xong thì hạ lễ cũng là lúc kết thúc lễ cúng khai trương.

Bước 4: Giờ là lúc mở cửa đón khách, thông thường chủ cửa hàng sẽ nhờ người mở hàng trước. Nên chọn người hợp tuổi, hợp mệnh, tính tình vui vẻ, xởi lởi để cho buổi khai trương cũng như công việc sau này được may mắn, đắt hàng.

  1. Bài văn khấn lễ khai trương cửa hàng

Đồ cúng Hà Nội kính gửi bạn văn khấn khai trương cửa hàng, bạn có thể in ra hoặc tải về để đọc nhé.

Văn Khấn khai trương

Nếu có bất kì điều gì thắc mắc cần tư vấn hãy gọi đến hotline 0973 753 604 hoặc nhắn tin vào fanpage: https://www.facebook.com/DocungHANOItrongoi để được tư vấn nhanh và chính xác nhất nhé.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *