Mâm cúng cất nóc nhà có những gì? Ý nghĩa của lễ cất nóc

Cùng với lễ động thổ, lễ nhập nhập trạch thì lễ cất nóc nhà là nghi lễ vô cùng quan trọng. Lễ cất nóc mang ý nghĩa gia chủ cúi xin các vị thần linh phù hộ cho việc xây dựng được thuận lợi, cuộc sống ổn định. Trước khi thực hiện nghi lễ, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng cất nóc nhà sao cho đầy đủ, tươm tất nhất.

  1. Tìm hiểu về lễ cất nóc nhà

Trong quan niệm của người Việt xưa, từ khi xây đến lúc hoàn thiện ngôi nhà có 3 nghi lễ chính không thể bỏ qua là lễ động thổ, lễ cất nóc và lễ nhập trạch. Nếu lễ động thổ là nghi lễ diễn ra trước khi thi công, lễ nhập trạch là nghi lễ trước khi vào nhà mới thì cất nóc diễn ra trong quá trình xây dựng khi gia chủ tiến hành đổ mái.

Lễ cất nóc nhà theo tiếng Hán gọi là lễ Thượng Lương. Với nghi lễ cất nóc nhà bằng tre, gỗ, người ta sẽ tiến hành gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo.

Ngày nay, đa số gia chủ xây nhà bê tông kiên cố, vì thế lễ cất nóc nhà được hiểu là lễ đổ bê tông sàn mái kết thúc quá trình xây thô và từng bước đi vào hoàn thiện ngôi nhà. Với những gia đình làm nhà tầng, sẽ có nghi lễ cất nóc tầng 2, 3, 4 tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia chủ.

  1. Ý nghĩa của lễ cất nóc nhà

Lễ cất nóc nhà được tiến hành cực kỳ cẩn thận, tỉ mỉ và trang nghiêm. Trong ngày này, gia chủ sẽ chuẩn bị mâm cúng cất nóc và tiến hành nghi lễ với mong muốn việc xây dựng nhà ở sẽ diễn ra êm xuôi, tốt đẹp, tránh những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài.

Ngoài ra, đây cũng là nghi lễ báo cáo với các vị thần linh về quá trình xây dựng cũng như xin phép được cất nóc và hoàn thiện ngôi nhà. Thông qua nghi lễ này gia chủ cũng mong muốn các vị thần linh cai quản mảnh đất phù hộ cho các thành viên trong gia đình sẽ sống vui vẻ, hòa thuận, làm ăn gặp nhiều may mắn.

  1. Lưu ý khi tiến hành lễ cất nóc nhà

3.1 Chọn ngày, giờ tốt để làm lễ

Cũng giống như lễ động thổ, khi tiến hành lễ cất nóc nhà cần chọn phải chọn ngày, giờ tốt hợp mệnh với gia chủ mới thực hiện. Tránh chọn ngày qua loa đại khái để tránh những tai ương không mong muốn. Trong trường hợp cần thiết, gia chủ có thể dừng thi công, xây dựng vài ngày để chọn được ngày đẹp mới làm cất nóc.

Theo quan niệm tâm linh người Việt, chọn được ngày cất nóc nhà đẹp thì công việc, cuộc sống sau này sẽ được may mắn. Nếu chọn bừa một ngày không hợp mệnh với gia chủ, có thể mọi việc diễn ra sẽ không được thuận lợi như ý. Do đó, việc chọn được ngày, giờ tốt để tiến hành lễ cất nóc nhà là công đoạn vô cùng quan trọng để hoàn thiện ngôi nhà.

Nếu bạn không có hiểu biết về việc xem ngày, giờ tốt cần nhờ người có am hiểu về phong thủy xem cho. Trong trường hợp gia chủ xem tuổi cất nóc không được tuổi thì có thể mượn tuổi người khác để làm lễ. Nếu mượn tuổi, thì cần có giấy bán nhà tượng trưng và kèm theo 100.000 đồng do gia chủ giữ. Khi làm lễ gia chủ cần lánh mặt đi để người mượn tuổi dâng hương và khấn lễ

3.2 Có được làm lễ cất nóc nhà vào tháng 7?

Nhiều gia đình khi xong phần thô của căn nhà, đến lúc làm lễ cất nóc lại trùng vào tháng 7 Âm lịch. Câu hỏi được đặt ra lúc này là có nên đổ trần vào tháng 7 Âm?

Theo quan niệm của người xưa tháng 7 Âm lịch trùng vào tháng cô hồn Diêm vương mở cửa địa ngục cho các cô hồn trở về dương gian nhận lễ. Vì thế nên tránh làm việc lớn, và lễ cất nóc nhà cũng nên hoãn lại để sang tháng 8 thì làm.

Nếu bắt buộc phải tiến hành trong tháng 7 Âm lịch, hãy xem ngày cất nóc thật kỹ. Hãy tham khảo các thầy phong thủy để lựa chọn được ngày đẹp nhất mới tiến hành.

  1. Mâm cúng cất nóc cần có những gì?

Mâm cúng cất nóc không cần phải có quá nhiều thứ của ngon vật lạ nhưng những lễ vật cơ bản cần có phải tươm tất, chỉn chu thể hiện thành ý của gia chủ. Mỗi vùng miền sẽ có những mâm lễ khác nhau tùy thuộc vào văn hóa ở vùng đó. Dưới đây là các lễ vật trên mâm cúng cất nóc ở miền Bắc bao gồm:

1 mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả khác màu càng tốt

1 con gà luộc để nguyên buộc cánh tiên

1 đĩa xôi tùy loại: có thể là xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh

1 bát nước nhỏ, 1 bát gạo, 1 đĩa muối trắng

1 bộ đinh vàng hoa, 1 bộ quần áo quan Thần linh đầy đủ gồm có: quần áo, mũ, hia đỏ và kiếm trắng

5 lễ giấy tiền vàng

1 chai rượu trắng, 1 cây thuốc lá, chè khô

5 phẩm oản đỏ, 5 quả cau, 5 lá trầu

Lọ hoa 9 bông: cúc hoặc hồng

  1. Các bước khi tiến hành nghi lễ cất nóc nhà

Bất cứ nghi lễ nào cũng cần làm theo trình tự, nếu không phải là người có kinh nghiệm trong việc làm lễ, hãy nhờ thầy phong thủy cúng cho. Nghi lễ cất nóc được tiến hành như sau:

–Lễ vật được đặt và sắp xếp gọn gàng trên bàn rồi đặt trước nơi xây dựng

–Chọn được giờ tốt mới bắt đầu làm lễ

–Người thực hiện nghi lễ ăn mặc nghiêm trang, chỉnh tề rồi đọc văn khấn lễ cất nóc nhà. Đọc với giọng nhỏ, đủ nghe và thành tâm

–Sau khi đọc văn khấn xong, chờ hương cháy gần hết thì mang tiền vàng, quần áo thần linh đi hóa rồi hạ lễ cho mọi người thụ lộc.

        6. Văn khấn lễ cất nóc nhà

Nam mô a di Đà Phật: 3 lần

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật: 3 lần

1/5 - (1 bình chọn)

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *