Xôi Chè Trong Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé mang một ý nghĩa quan trọng và bắt buộc phải có. Trong nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì không thể thiếu xôi chè trong mâm cúng được. Cùng tìm hiểu tại sao mâm xôi chè cúng đầy tháng lại quan trọng đến vậy cùng với Đồ cúng Hà Nội nhé.

Nguồn Gốc Xôi Chè Trong Mâm Cúng Đầy Tháng. 

Nhìn chung lại một chút về lịch sử và địa lý của người Việt. Là cái nôi của nền văn minh lúa nước với nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Cuộc sống ông cha ta gắn liền với những cây mạ non, cây lúa đến khi đơm bông, thu hoạch cho ra hạt nếp, hạt gạo để rồi mang lại nguồn lương thực nuôi sống bản thân , gia đình với cơm, xôi cháo chè.

Chính vì đây là một quá trình gắn liền với cuộc sống của ông cha. Nên để cảm ơn đất trời đã ban nguồn sống. Cho con người nên xôi chè mới xuất hiện trên mâm cúng.

Ý Nghĩa Xôi Chè.
  • Cộng đồng xã hội

Xôi chè đại diện cho sự phồn thịnh, ấm no của mỗi con người. Việc cúng xôi chè vừa tưởng nhớ mà vừa là một mong muốn vô cùng giản đơn. Đó chính là cầu xin về một tương lai no ấm đầy đủ. Cũng như họ cầu mong sự phát triển của con cái. Như sự phát triển tươi tốt của những cây lúa.

  • Trong Ca dao tục ngữ

Trong tất cả các mâm cúng không ít thì nhiều cũng phải có xôi chè vì nó cho thấy sự cầu bình an, ấm no luôn hiện hữu trong mỗi con người. Người ta truyền miệng nhau câu nói!

Ăn trầu thì phải có vôi

Cúng rằm thì phải có xôi có chè

Xôi chè là bản sắc riêng của dân tộc ta. Dù đất nước, xã hội, con người thay đổi và phát triển ra sao thì đều phải dựa trên truyền thống, bản sắc, và phong tục tập quán ngàn đời của người Việt.

  • Trong mâm cúng lễ

Trong mâm lễ cúng thôi nôi đầy tháng cho trẻ mọi gia đình thường làm món xôi gấc cúng để cầu xin những điều may mắn nhất cho đứa trẻ.

Sự dẻo dai, thơm ngon của từng hạt nếp trong dĩa xôi tượng trưng cho sự dẻo dai, khỏe mạnh của con yêu. Vị ngọt ngào của chè cầu mong cho tương lai của bé hạnh phúc ngọt ngào

Xôi Chè Bé Trai Và Bé Gái Trên Mâm Cúng Đầy Tháng.

Tuy nhiên, khi cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái thì sẽ có mỗi loại xôi chè khác nhau.

Đối với bé trai xôi gấc và chè đậu trắng, đậu đỏ. ” Đậu” theo quan niệm xưa tượng trưng cho sự đỗ đạt trong học vấn . Thành công trên con đường sự nghiệp sau này. Cầu mong bề trên phù hộ độ trì bé trai mạnh khỏe, đáng yêu. Vượt qua giai đoạn đầu khó khăn nhất. Và đây cũng là món quà dành tặng cho bà con. Bạn bè hàng xóm trong ngày vui của gia đình.

Đối với bé gái xôi gấc và chè trôi nước. ” Những viên trôi nước” tượng trưng cho sự trôi chảy, suôn sẻ trong tình cảm. Sau này bé sẽ tìm được mối lương duyên tốt đẹp. Trăm năm suôn sẻ , an lành, may mắn cho gia đình sau này.

Có thể là hình ảnh về món tráng miệng và trong nhà

4.5/5 - (2 bình chọn)

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *