Mâm cúng đầy năm cho bé gái trọn gói

Cúng đầy năm cho bé gái là nghi lễ quan trọng và không thể thiếu với bất cứ gia đình nào nếu sinh được một nàng công chúa. Nghi lễ này không chỉ là lời cảm tạ đến ông bà tổ tiên, các đấng thần linh đã bảo hộ cho con được khỏe mạnh mà còn có ý nghĩa cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với con. Cùng xem mâm cúng đầy năm cho bé gái có những gì nhé!

  1.   Ý nghĩa đặc biệt của lễ cúng đầy năm cho bé gái

Lễ cúng đầy năm hay còn gọi là lễ cúng thôi nôi là một trong những nghi lễ đặc biệt nhất đối với cuộc đời của bé với mong muốn cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với đứa trẻ. Cúng “thôi nôi” với nghĩa đen là hết thời kỳ bé nằm trong nôi. Còn nghĩa bóng là đánh dấu sự khôn lớn, và khả năng tồn tại độc lập giữa xã hội và bé cũng phải trải qua các giai đoạn phát triển giống như bao người khác.

Lễ cúng đầy năm cho bé gái còn mang ý nghĩa là sự ghi nhận của gia đình, tổ tiên với sự có mặt của con trên đời và cũng là sự khởi đầu để con khám phá cuộc sống xung quanh. Đây cũng là nét văn hóa lâu đời của người Việt từ ngàn đời nay. Lễ cúng này còn gửi gắm mong muốn của bố mẹ về một tương lai tươi sáng cho bé ở phía trước.

Lễ cúng đầy năm cho bé gái còn là dịp để gia đình tạ ơn các vị thần linh mà ở đây là 12 bà Mụ và Đức ông. Người ta tin rằng, chính những vị thần đã đã che chở cho con khỏe mạnh trong suốt ngày tháng nằm trong bụng mẹ và trong suốt 1 năm từ khi sinh ra. Chẳng vậy mà người Việt vẫn có câu cửa miệng “may mà nhờ Mụ đỡ” mỗi khi đứa trẻ vấp ngã. Điều này có thể lý giải về niềm tin mãnh liệt với các vị thần linh đã được lưu truyền từ ngàn đời nay. Sau nghi lễ cúng đầy năm cho bé gái, gia đình sẽ lấy đó làm ngày tổ chức sinh nhật cho bé vào các năm sau. Thông thường lễ cúng đầy năm cho bé gái được tổ chức vào ngay Âm lịch, tuy nhiên bây giờ đa số các gia đình đều tổ chức sinh nhật cho vào ngày Dương lịch.

029227B2-F7C7-431F-BDC6-C87B4FFB1AB5
  1. Nên cúng đầy năm cho bé gái và ngày, giờ nào

Lễ thôi nôi được tính theo lịch Âm và Bé gái làm lễ trước 2 ngày. Tức là nếu bé gái của bạn sinh vào này 25/3 âm lịch thì làm lễ cúng đầy năm sẽ vào ngày 23/4 âm lịch. 

Theo dân gian, cúng đầy năm cho bé gái làm vào buổi sáng hoặc chiều đều được miễn là phù hợp với lịch sinh hoạt của gia đình. Bởi cuộc sống hiện đại có nhiều gia đình bận rộn, họ sẽ sắp xếp giờ hợp lý nhất để tất cả mọi người có thể tham dự. Dù cùng dù nào thì điều quan trọng nhất là phải thành tâm bạn nhé.

Nếu gia đình cẩn thận hơn nữa, gia đình có thể nhờ thầy xem cho giờ tốt phù hợp với ngày sinh của bé.  

  1. Lễ vật trên mâm cúng đầy năm bé gái gồm những gì?

Tùy thuộc vào kinh tế và nhu cầu mà mỗi nhà sẽ có những cách chuẩn bị mâm cỗ cúng thôi nôi cho bé gái khác nhau. Tuy nhiên, cho dù bạn tổ chức lễ to hay nhỏ thì vẫn phải có những lễ vật cơ bản trên mâm cúng 12 bà Mụ và Đức ông bao gồm:

1 đĩa ngũ quả, bình hoa

12 bát chè nhỏ, 1 bát lớn

12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa lớn

12 bát chè nhỏ, 1 tô lớn

12 miếng trầu têm cánh phượng nhỏ, 1 miếng trầu têm cánh phượng lớn hơn.

Gà luộc nguyên con

Thịt quay

Phẩm oản 

Trà, rượu trắng, nước lọc

Muối, gạo

Vàng mã: 12 bộ quần váy áo, hài màu xanh, 1 bộ lớn,

Đồ chơi trẻ em: có thể bằng nhựa hoặc bằng sành sứ tuỳ điều kiện gia đình

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị mâm cúng Thần tài, thổ địa và ban thờ gia tiên những lễ vật sau:

1 đĩa ngũ quả

1 bình hoa

Vàng mã, hương, nến

Xôi, chè, muối gạo

Gà luộc nguyên con

Bộ tam sên: thịt lợn luộc, tôm, trứng

Lưu ý những lễ vật ở ban này không bắt buộc. Nếu không có điều kiện, bạn chỉ cần đặt đĩa hoa quả, bình hoa và đĩa xôi vào các ban là được.

029227B2-F7C7-431F-BDC6-C87B4FFB1AB5
  1. Nghi lễ cúng đầy năm cho bé gái

Bước 1: Trước khi bắt đầu vào nghi lễ cúng đầy năm cho bé gái, bạn cần chuẩn bị các lễ vật đặt trên bàn. Chuẩn bị 2 bàn sạch, có lót khăn trải bàn. Bàn to đặt lễ vật cúng Mụ, bàn nhỏ đặt lễ vật cúng Đức ông. Sắp xếp các lễ vật trên bàn theo nguyên tắc bình hoa đặt phía Đông, quả đặt ở phía Tây, các lễ vật còn lại đặt cân đối, đẹp mắt.

Bước 2: Chuẩn bị không gian cúng sạch sẽ, nghiêm trang

Bước 3: Chuẩn bị bài văn khấn lễ cúng đầy năm cho bé gái, không thuộc có thể in ra giấy và giơ lên đọc

Bước 4: Người đại diện gia đình rót nước lọc, trà, rượu trắng, thắp nến và thắp hương trước án

Bước 5: Lúc này, bố mẹ cho bé ngồi vào lòng và nghe người đại diện đọc bài văn khấn cúng đầy năm cho bé gái

Bước 6: Khi đọc xong, gia đình vái lạy, cảm tạ chờ hương cháy

Bước 7: Tiến hành nghi thức chọn nghề tương lai cho bé. Bố mẹ chuẩn bị các loại đồ chơi cho bé gái như búp bê, ống nghe bác sĩ, gương lược, sách bút, đồ nấu ăn, đồ make up… để cho bé chọn. Người ta tin rằng, món đồ đầu tiên khi bé cầm lên chính là nghề nghiệp tương lai của bé sau này. Tuy nhiên đó chỉ là suy đoán thôi nhé, không nên áp đặt lối suy nghĩ của người lớn lên trẻ nhỏ vì sau này, sở thích và ước mơ của bé còn thay đổi.

Bước cuối cùng: Chờ hương cháy hết thì mang đi hóa vàng và hạ lễ để họ hàng và bạn bè thụ lộc. Lúc này, mọi người có thể gửi lời chúc may mắn và tặng quà cho bé.

2.3/5 - (3 bình chọn)

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *