Đặt mâm cúng động thổ trọn gói, quy tắc khi cúng động thổ

Cúng động thổ là nghi lễ cực kỳ quan trọng trước khi sửa chữa hay xây dựng nhà cửa, các công trình. Để cho nghi lễ được diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị mâm cúng động thổ đầy đủ với tất cả tấm lòng thành kính dâng lên thần linh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách chuẩn bị mâm cúng động thổ khi xây nhà, quy tắc cần chú ý khi cúng động thổ một cách chi tiết nhất.

  1. Ý nghĩa của lễ động thổ

Xây nhà mới là một trong những việc quan trọng nhất đối với mỗi đời người. Để các thành viên trong gia đình sống trong ngôi nhà vừa xây cất được khoẻ mạnh, bình an, gặp mọi sự may mắn, vạn sự như ý muốn thì khi làm nhà cần lưu ý một số quy định về mặt Phong thuỷ như: Chọn được ngày tốt và giờ tốt để làm lễ động thổ để xin được làm nhà trên mảnh đất đó, tránh trường hợp chọn ngày giờ xấu mà có thể ảnh hưởng đến chủ nhà.

Theo văn hóa, tín ngưỡng của người Việt, mỗi khu vực đất đai đều có sự cai quản của thổ thần, thổ địa. Khi muốn xây dựng hoạt động đến đất đai phải được sự đồng ý của các vị thần linh này. Lễ cúng động thổ, là nghi lễ trình báo và xin phép các vị thần cho gia chủ được xây nhà ở đây. Vì thế, gia chủ cần phải chuẩn bị lễ vật tươm tất, thể hiện tấm lòng dâng lên các vị thần linh ngũ phương và thần linh thổ địa.

Lễ động thổ còn là nghi lễ mà gia chủ cầu xin các vị thần linh, thổ địa phù hộ cho việc xây dựng được suôn sẻ, không bị quấy phá. 

Ngoài ra, lễ động thổ cũng là nghi lễ cầu mong các vong linh ngự tại mảnh đất đó chấp thuận cho gia chủ. Nếu không chúng sẽ quấy phá khiến cho việc xây dựng không được như ý.

động thổ
  1. Mâm cúng động thổ gồm những lễ vật gì?

Mâm cúng động thổ xây nhà ở các vùng miền sẽ có sự khác nhau về lễ vật. Tùy vào cách chuẩn bị, điều kiện kinh tế cũng như lòng thành của gia chủ sẽ có những mâm lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, cho dù mâm lễ của bạn dù to hay nhỏ đều cần những lễ vật sau

1 mâm ngũ quả để riêng: bạn có thể chọn 5 loại quả với màu sắc khác nhau. Nếu ở miền Bắc mâm ngũ quả thường là chuối xanh, bưởi, lê, hồng, táo…Còn ở miền Nam có thể sung, dừa, vú sữa…

Mâm cỗ mặn bao gồm:

1 con gà trống luộc để nguyên, buộc cánh tiên

1 bộ tam sên gồm: 1 đĩa thịt luộc, 1 đĩa tôm, 1 quả trứng luộc

1 đĩa xôi: có thể là xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh, bánh chưng 

1 bát gạo

1 đĩa muối trắng

Nước suối

1 chai rượu trắng

1 lạng chè

1 bao thuốc lá

1 lọ hoa tươi 

Phẩm oản

Vàng mã

5 lá trầu, 5 quả cau

3 lọ nhỏ bên trong đựng gạo, muối, nước

1 bộ quần áo giấy, mũ, hài đỏ cho thần linh

Hương, nến

1 cốc đựng gạo để cắm hương

Lưu ý: tất cả các lễ vật này được sắp xếp gọn gàng, hài hòa rồi đặt lên một cái bàn lớn. Sau đó mang ra khu đất mà gia chủ định xây dựng. Chờ giờ lành thì tiến hành nghi lễ.

  1. Quy tắc khi làm lễ động thổ xây nhà

Bất cứ nghi lễ nào cũng có những quy tắc riêng, bạn nên tuân thủ theo quy tắc đã đặt ra, không làm trái để tránh phạm phải điều cấm kỵ. Với lễ động thổ xây nhà, bạn cần chú ý những quy tắc sau.

3.1 Chọn ngày lành tháng tốt để động thổ

Nếu các nghi lễ khác có thể chọn giờ qua loa, đại khái miễn là thể hiện được tấm lòng của gia chủ. Tuy nhiên, với lễ động thổ, bạn cần xác định đúng ngày, giờ để tiến hành. Việc chọn được ngày lành tháng tốt, giờ tốt sẽ giúp cho bạn và cả gia đình có được cuộc sống bình an sau này. Nhiều người khi làm nhà xem giờ không kỹ, khi hoàn thành xong đã gặp phải những điều không may như ốm đau, bệnh tật, mất của…

Nếu bạn muốn tư vấn ngày, giờ tốt làm lễ thì có thể gọi đến tổng đài: 0973 753 604 hoặc nhắn tin vào fanpage: https://www.facebook.com/DocungHANOItrongoi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

3.2 Xem hướng nhà theo tuổi của gia chủ

Việc xem tuổi của gia chủ để chọn hướng nhà có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong nghi lễ động thổ. Hãy nhờ thầy phong thủy xem tuổi của người đứng đầu gia đình để nhận định được hướng tốt nhất.

Theo phong thủy sẽ 4 phương sẽ có 8 hướng, trong đó có 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Vì thế, 1 tuổi sẽ có nhiều hướng phù hợp nhưng hãy chọn lấy hướng tốt nhất cho gia chủ. Không chọn những hướng tuyệt mệnh vì đây là điều tối kỵ khi làm nhà. Khi đã chọn được mệnh phù hợp, người ta thường dùng la bàn để xác định chính xác hướng đó rồi mới làm lễ khởi công.

Như vậy có thể nói, ngoài việc xem ngày giờ tốt thì xem hướng nhà cũng là yêu cầu đặc biệt trước khi khởi công. Vì hướng phong thủy tốt hay xấu đều sẽ liên quan đến cuộc sống, vận mệnh sau này của tất cả các thành viên trong gia đình.

  1. Các bước làm lễ động thổ xây nhà

Sau khi chuẩn bị mâm cúng động thổ tươm tất, chọn được ngày lành tháng tốt, giờ đẹp gia chủ bắt đầu thực hiện nghi lễ.

Bước đầu tiên: Đặt lễ vật vào bàn to rồi đặt trước khu đất định xây dựng

Bước 2: Gia chủ thắp nến rồi thắp 7 nén hương cắm vào hũ gạo

Bước 3: Vái lạy 4 phương rồi bắt đầu đọc văn khấn thổ công, thổ địa

Bước 4: Khi khấn vái xong, gia chủ chờ cho hương sắp tàn thì tiến hàng hóa vàng, quần áo, rải muối, gạo ra xung quanh. Sau khi thực hiện những việc đó xong, gia chủ cầm cuốc, cuốc vài nhát tượng trưng vào khu vực đào móng.

Những lễ vật trên mâm cúng động thổ sau khi làm lễ xong sẽ được hạ xuống cho tất cả mọi người thụ lộc. Riêng 3 hũ đựng muối, gao, nước có thể cất giữ cẩn thận, khi nào làm lễ nhập trạch sẽ đặt ở ban thờ các vị Táo Quân.

4.5/5 - (6 bình chọn)

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *