Cúng Đầy Tháng Mang Đến Nhiều Ý Nghĩa Tốt Lành Cho Con.

Trong văn hóa Việt Nam, cúng đầy tháng là nghi lễ vô cùng quan trọng trong cuộc đời của bé. Lễ đầy tháng không chỉ là dấu mốc cho cả mẹ và bé mà còn là cách gửi gắm rất nhiều mong ước và lời chúc của mọi người dành cho con yêu.

 

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé trai , bé gái

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái là buổi lễ, mà bố mẹ, ông bà báo cáo với tổ tiên cũng như trời đất về tên, tuổi của con. Đánh dấu dấu mốc quan trọng đầu tiên trong đời của một đứa trẻ.

Đây cũng là buổi lễ mang ý nghĩa tạ ơn 12 bà mụ, 1 bà chúa và 3 Đức Ông đã nặn ra hình hài của bé và chăm sóc, nuôi dưỡng cho bé thành người, khỏe mạnh chào đời, bước qua ngưỡng 1 tháng.

Ngoài ra, buổi lễ còn được tổ chức như một lời cầu chúc những điều tốt đẹp nhất mà cả nhà dành cho bé. Cầu mong con luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, lớn lên vui vẻ, hạnh phúc.

Đồng thời, buổi lễ là dấu mốc kết thúc thời gian ở cữ của cả mẹ và bé. Bắt đầu một nề nếp sinh hoạt ổn định hơn. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái được tổ chức theo phong tục của từng vùng miền và từng gia đình.

Cách tính ngày cúng đầy tháng

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, cúng đầy tháng được làm theo ngày âm lịch. Có cách tình cho trai khác, gái khác theo quy luật “gái lùi 2, trai lùi 1”. Vậy nên, ngày lễ đầy tháng của các bé gái sẽ được làm sau ngày bé đầy tháng 2 ngày. Đối với bé trai thì làm lễ lùi 1 ngày.

Cách tính này không đơn thuần chỉ là tính ngày mà theo quan niệm của ông bà từ xưa. Ngày cúng đầy tháng theo giới tính chứa đựng lời cầu chúc con trai luôn vững vàng và là người dẫn lối, con gái biết nhường nhịn, nhu mì. Bởi vậy, cho đến nay, việc tính ngày làm lễ đầy tháng này vẫn được áp dụng trong mọi gia đình và không hề phân biệt vùng miền.

Lễ đầy tháng vô cùng ý nghĩa nên mọi bố mẹ đều muốn chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Theo tập tục từng vùng miền và điều kiện của từng gia đình. Lễ đầy tháng sẽ có hàng trăm ngàn phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là mâm cúng đầy tháng đều được làm một cách đầy đủ để cúng các Bà Mụ và Đức Ông.

Bởi vậy cúng đầy tháng, cúng thôi nôi cho bé đã trở thành một truyền thống đẹp được lưu truyền và gìn giữ cho đến ngày nay. Mang trong đó sự cầu mong những điều tốt đẹp nhất dành cho cuộc đời của bé. 

Có thể là hình ảnh về ‎thực phẩm, trong nhà và ‎văn bản cho biết '‎Đô Cúng Ha Nội 0973 753 604 01 ت 4‎'‎‎

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *