Cúng Tổ Nghề Buôn Bán Là Ngày Nào? [A-Z] Lễ vật & Văn Khấn!

Lễ cúng tổ nghề của các ngành nghề được thực hiện vào những ngày khác nhau, nhưng điều mang cùng ý nghĩa tưởng nhớ và tạ ơn công lao của tổ nghề. Với người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, họ cũng có ngày cúng tổ nghề buôn bán. Họ quan niệm rằng: Với lòng thành của mình, tổ nghề sẽ che chở và công việc buôn bán được thuận lợi, mang lại nhiều may mắn.

Nếu đây là lần đầu tiên quý gia chủ chuẩn bị lễ cúng giỗ tổ nghề buôn bán thì chắc chắn sẽ có những vấn đề thắc mắc xoay quanh lễ cúng này. Hiểu được những điều mà quý gia chủ đang gặp phải, Đồ cúng Hà Nội đã tìm hiểu và tạo nên nội dung của bài viết này. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Ông tổ nghề buôn bán là ai?

Theo truyền thuyết kể lại rằng, Chử Đồng Tử chính là vị thương nhân đầu tiên của nước ta. Ở thời xa xưa, các thương nhân điều di chuyển bằng thuyền để thuận lợi cho việc buôn bán, giao lưu hàng hóa. Mỗi lần đi qua miếu thờ Chử Đồng Tử –Tiên Dung đều dừng thuyền và lên bờ thắp hương cầu khấn để chuyến hàng buôn bán được thuận lợi.

Ý nghĩa của lễ cúng tổ nghề buôn bán

Về cơ bản, lễ cúng tổ nghề điều mang ý nghĩa giống nhau. Hiểu một cách đơn giản, ý nghĩa của lễ cúng tổ nghề kinh doanh buôn bán cụ thể như sau:

→ Là cách để mọi người trong nghề tóc để tạ ơn tổ nghề, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đến tổ nghề, các thế hệ đi trước đã tạo những viên gạch nền móng đầu tiên cho ngành này.

→ Ngoài ra, đây cũng là dịp gửi tấm lòng thành và cầu được tổ nghề mang đến sự bình an, may mắn, bình an và có nhiều tài lộc trong quá trình kinh doanh.

Giỗ tổ nghề buôn bán vào ngày nào?

Lễ cúng giỗ tổ nghề kinh doanh buôn bán được thực hiện vào ngày mùng 10 đến ngày 15 tháng 3 âm lịch. Vào ngày này, mọi người trong ngành nghề kinh doanh buôn bán sẽ chuẩn bị lễ vật và dâng lễ cúng tổ nghề.

Lễ vật cúng tổ nghề buôn bán gồm những gì?

Tùy vào văn hóa vùng miền và truyền thống tín ngưỡng tâm linh của từng gia chủ sẽ có ít nhiều có sự khác nhau về lễ vật. Lễ vật trong mâm cúng giỗ tổ nghề kinh doanh buôn bán thường khá đơn giản. Tuy nhiên về cơ bản vẫn phải có những lễ vật sau:

  • Mâm trái cây ngũ quả.
  • Hoa: hoa cúc vàng.
  • Nhang rồng phụng 5 tất: 3 cây hoặc 5 cây
  • Gạo, muối, trà, rượu, nước
  • Trầu cau.
  • Gà trống luộc chéo cánh.
  • Heo quay nguyên con. 

Văn khấn giỗ tổ nghề kinh doanh, buôn bán

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con vái lạy các bậc bề trên (Chùa Đền đều được, dành cho ai không biết tên các ban)

Tên con là:

Cư trú tại:

Địa chỉ cửa hàng tại: (rất quan trọng)

Hoặc địa chỉ nơi bán hàng online tại: (rất quan trọng)

Nay con là người làm ăn buôn bán, xin ngửa mong ơn trên cho con thêm lộc rơi lộc rụng, tiếp ngân tiếp xuyến, tiếp may tiếp thuận.

Cho năm ………. doanh số phát triển, yên ổn bền lâu.

Doanh số 1 tháng: ………..

Doanh số 1 quý: …………….

Doanh số 1 năm: ………….

(Muốn bao nhiêu khấn bấy nhiêu, nhưng trong khả năng có thể đạt được)

Ơn trên cho duyên bán hàng con thêm vượng, cho hữu xạ tự nhiên hương, tiếng lành đồn xa mà tiếng dữ thì lẩn tránh.

Con không dám buôn gian bán lận, cũng không treo đầu dê bán thịt cầy. Chỉ dám lấy công làm lãi, lấy trí mà làm việc. Mong ơn trên cho sự chăm chỉ của con ra được thành quả.

Gặp thời gặp vận, bình hoà mà thăng hoa

Dĩ hòa thì vi quý. Hoà khí thì sinh tài.

Vậy nên mong ơn trên cho khách hàng con yêu mến.

Quan trần được hanh thông

Hàng xóm không khó dễ

Bạn hàng không tị nạnh.

Ơn trên cho con được thêm minh mẫn, được thêm trí tuệ. Gặp được đối tác tốt, gặp được bạn hàng hay. Đủ sáng suốt mà đưa ra quyết định, đủ do dự mà không liều lĩnh tham lam.

Kinh doanh một đường, gian nan thì qua, khó khăn thì vượt, thành quả được kết trái đơm hoa.

Âm phần con xin tấu, lễ trần con xin dâng.

Chút ít lòng thành, chắp tay kính bái.

Cẩn cáo!

Nếu bạn thắc mắc điều gì về lễ vật hay thủ tục làm lễ thì hãy gọi cho Đồ cúng Hà Nội theo hotline/ zalo: 0973 753 604 hoặc nhắn tin vào fanpage https://www.facebook.com/DocungHANOItrongoi sẽ có chuyên viên tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *