Cúng Đầy Tháng Bé Gái Khác Gì Với Bé Trai?

Cúng đầy tháng bé gái – bạn nên lưu ý đến ngày giờ. 

Cúng đầy tháng bé gái hay bé trai gần như là điều bắt buộc trong tín ngưỡng của người Việt. Bởi sau lễ cúng đầy tháng, em bé chính thức được “ra mắt” tổ tiên, ông bà. Đồng thời đây cũng là để bày tỏ lòng thành tới chư vị thần linh đã đỡ đầu. Tuy nhiên, khi thực hiện nghi thức này, các gia đình phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Vì lễ cúng đầy tháng bé gái có nhiều khác biệt so với bé trai. 

Sự khác biệt giữa cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai là cách tính ngày giờ lễ. Với tín ngưỡng của người Việt, khi tính theo lịch âm thì lễ cúng đầy tháng bé gái sẽ được lùi 2 ngày. Ví dụ, con gái bạn sinh vào ngày mùng 5 tháng 6 âm lịch.  Thì ngày làm lễ cúng đầy tháng sẽ là ngày mùng 3 tháng 7 âm lịch.

Điều này hoàn toàn khác với bé trai người ta chỉ lùi 1 ngày. Đây là một trong những kinh nghiệm dân gian. Các ông bố bà mẹ cần phải nhớ, bởi theo quan niệm có cúng đầy tháng đúng ngày. Thì bé sau này mới lớn lên khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn được.

Bên cạnh việc tính đúng ngày cho lễ đầy tháng của bé, các gia đình cần cân nhắc giờ bắt đầu nghi lễ. Thông thường, cũng đầy tháng bé gái hay bé trai dân gian thường chọn buổi sáng (có thể xem giờ cụ thể), đây chính là khoảng thời gian tràn trề năng lượng, khỏe mạnh và hoạt bát nhất trong ngày nên rất phù hợp để bắt đầu lễ cúng. Điều này cũng gắn với ước mong con cái sẽ có một cuộc sống thuận lợi.

Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, nhiều gia đình trẻ thường quên “lịch ta” (tức âm lịch) mà chọn theo lịch tây (dương lịch) để làm lễ cúng đầy tháng cho con cái mình. Nhiều gia đình vì muốn lễ cúng đầy tháng của bé đúng ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật nên thường “né” việc chọn ngày giờ theo kinh nghiệm dân gian. Điều này rất cần hạn chế, như ông bà ta vẫn thường dặn dò “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mình cũng vì mong muốn con cái mình có một cuộc sống thật viên mãn thì sao lại phải “quên” những việc nhỏ như chọn ngày giờ cúng đầy tháng cho bé! Chọn chè cúng đầy tháng bé gái khác bé trai

Trong mâm cúng đầy tháng của người Việt thì chè là lễ vật không thể thiếu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, cúng đầy tháng loại chè tùy thuộc vào giới tính của bé.

Thông thường, với lễ cúng đầy tháng bé trai, loại chè mà nhiều người yêu thích là chè đậu trắng hoặc đậu đỏ. Vì hai loại chè này theo quan niệm tượng trưng cho sự thành công, đỗ đạt, “đậu mọi kỳ thi”. Phù hợp với đường đời mong ước của bố mẹ bé trai.

Còn khi cúng đầy tháng cho bé gái , loại chè mà nhiều gia đình lựa chọn nhất chính là chè trôi nước. Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến bài thơ của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương rằng “thân em vừa trắng lại vừa tròn” để vịnh loại chè này. Vì “vừa trắng”, “vừa tròn” đầy đặn nên nó phù hợp với mong cầu của bố mẹ bé gái. Mong ước sau này con sẽ có một thân thể khỏe mạnh, xinh tươi. Hơn thế nữa, chính cái tên “trôi nước” gợi lên một điều tuyệt đẹp khác. Đó chính là sự bình yên như nước chảy mây trôi. Điều đó tượng trưng cho cuộc đời một cô con gái sẽ được hanh thông, suôn sẻ. Gắn với một mối lương duyên tốt đẹp khi trưởng thành.  

Chọn hoa cho lễ cúng đầy tháng bé gái nên cân nhắc kỹ lưỡng

Thông thường có 3 loại hoa được nhiều ông bố bà mẹ chọn để làm lễ cúng đầy tháng cho con mình gồm hoa cát tường, hoa đồng tiền… Mỗi loại hoa này gắn với một ý nghĩa khác nhau, thế nên các ông bố, bà mẹ bỉm sữa cũng cần cân nhắc kỹ một chút để phù hợp với con mình nhé.

Ví dụ, hoa cát tường mang đến ý nghĩa may mắn trong cuộc đời. Vì thế nên hoa này dùng cho lễ cúng đầy tháng bé gái hay bé trai đều ổn. Trong khi đó với hoa đồng tiền gợi mở nhiều đến sự hạnh phúc, tươi tắn và tinh khiết thế nên đa số gia đình chọn loại hoa này để cúng đầy tháng bé gái (bên cạnh mong ước con luôn cười tươi như hoa đồng tiền).

Với hoa mặc dù không nhất thiết phải chọn đúng, nhưng vẫn cần cân nhắc kỹ. Bởi nó gắn liền với ước mong của bố mẹ dành cho con cái mình ngay sau đây. 

Nghi thức khai hoa rất quan trọng với lễ cúng đầy tháng bé gái

Sau khi kết thúc các nghi lễ cúng đầy tháng cho bé thì còn một nghi thức rất quan trọng khác đó chính là khai hoa (có nơi gọi bắt miếng).

Với nghi thức này điểm khác biệt giữa bé gái và bé trai nằm ở việc bố mẹ… nhẩm đọc những lời mong ước cho cuộc đời con cái mình. Khi đã sẵn sàng (một tay bế con, một tay cầm cành hoa). Đồng thời bố hoặc mẹ sẽ đọc lên những điều ước của mình. Điều này chuẩn bị trước, nhớ rằng điều ước cho bé gái trong lễ cúng đầy tháng khác với bé trai. Ví dụ bé gái người ta mong nhiều hơn đến sự bình yên, khỏe mạnh, có nụ cười tươi tắn… thì với bé trai ta mong con được thành đạt, có khí chất… Tốt nhất là riêng biệt, không theo phong trào ước qua loa, đại khái, thiếu chân thành. 

Cúng đầy tháng cho trẻ nói chung là một nét văn hóa đẹp. Bên cạnh việc “ra mắt” con cái mình với ông bà tổ tiên và họ hàng, bè bạn. Đây còn là thời khắc rất có ý nghĩa với những ông bố bà mẹ. Vì thế, các gia đình hãy quan tâm nhiều hơn đến lễ cúng đầy tháng. Đặc biệt là những khác biệt giữa cúng đầy tháng bé gái và bé trai. Mặc dù chỉ là những khác biệt rất nhỏ thôi. Nhưng các gia đình cũng cần chuẩn bị cẩn thận và thật chu đáo.

Nếu bạn thắc mắc điều gì về lễ vật hay thủ tục làm lễ thì hãy gọi cho Đồ cúng Hà Nội theo hotline/ zalo: 0973 753 604 hoặc nhắn tin vào fanpage https://www.facebook.com/DocungHANOItrongoi sẽ có chuyên viên tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

 

3/5 - (2 bình chọn)

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *