Cúng Xe Ôtô Mới – Cách Chọn Ngày, Lễ Vật Và Văn Khấn Cúng Xe.

Đối với người Việt, ô tô vẫn là một phương tiện di chuyển cao cấp. Là “chiến mã” sát cánh cùng chủ nhân trên chặng hành trình danh vọng. Do đó, khi mới mua về, chủ xe hay tiến hành nghi thức cúng xe để giải đen. Để bài trừ ma quỷ, đồng thời mở ra phúc khí, đóng tiền tài về nhà. Vậy cúng xe ô tô mới cần chuẩn bị những gì? 

Mua xe ô tô có phải cúng không?

Hiện nay, người Việt vẫn có những ý niệm mạnh mẽ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó với những tài sản, vật dụng mới mua, có giá trị cao thường được đem đi cúng, bao gồm cả ô tô mới mua.

Một số lễ dâng để cúng xe ô tô mới

Lễ cúng được thực hiện để cảm tạ bề trên đã che chở, soi đường chỉ lối. Giúp gia chủ hanh thông về công việc, gặt hái nhiều của cải, từ đó mua được xe mới.

Không chỉ vậy, lễ cúng xe ô tô còn mang ý nghĩa cầu ước, mong bề trên phù hộ. Và che chở để quá trình di chuyển, đi lại được bình an, gặp dữ hóa lành.

Cúng xe ô ô giúp người chủ thêm trân trọng phương tiện đi lại của mình. Có ý thức tham gia giao thông cẩn thận và an toàn hơn.

Thể hiện sự biết ơn và đem theo những kỳ vọng mới đối với chặng đường mới phía trước.

Thực tế, không chỉ cúng xe ô tô, mà ở nhiều địa phương còn tiến hành cúng nhiều loại phương tiện khác như: Xe khách, xe máy,…

Cúng xe ô tô ngày nào? 

Trước khi chuẩn bị lễ vật dâng cúng, việc chọn ngày phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Không kém việc xem ngày cưới hỏi hay đặt móng nhà.

Theo tín ngưỡng dân gian, nên mua xe vào các ngày mùng 9, 19, 29 và tiến hành nghi thức cúng xe vào ngày ngày đưa xe về nhà.

Trong từ điển Hán ngữ, số 9 tức cửu, mang ý nghĩa biểu thị sự viên mãn, no đủ.  Điều đó giải thích tại sao nên lựa chọn mua xe vào những ngày kia.

Đối với xe là phương tiện đi lại nhiều, có thể lăn bánh trên nhiều cung đường lạ lẫm. Do đó cha ông thường quan niệm nên cúng xe 2 tháng/lần. Nhất là xe kinh doanh, làm ăn. Việc cúng bái sẽ giúp gia chủ bình an và gặp nhiều may mắn.

Việc cúng xe ô tô hàng tháng sẽ có sự khác biệt giữa 3 miền:

Đối với người miền Bắc:  Cúng xe vào mùng 1 và 15 (âm lịch).

Đối với người miền Nam và miền Trung: Lùi lại 1 ngày so với lịch âm, chuyển sang ngày mùng 2 và 16 (âm lịch).

Cúng xe ô tô mới mua cần những gì?

Sau khi chọn được ngày cúng, việc chuẩn bị lễ vật sẽ là bước tiếp theo. Vậy cúng xe ô tô mới gồm những gì?

Đồ lễ phục vụ cho việc cúng xe ô tô đơn giản hay cầu kỳ. Chỉnh chu hay cẩu thả có thể mang những ý niệm tâm linh khác nhau.

Mâm lễ cúng xe ô tô được gợi ý nên bao gồm những món sau: Trái cây ngũ quả (1 phần), hoa cúc vàng (1 bó), nhang (1 hộp), đèn cầy (2 ly), gạo (1 phần), muối (1 phần), rượu nếp mới (1 chai), nước cúng (1 chai), giấy cúng xe mới (1 bộ), đường thẻ (1 phần), bánh kẹo (1 phần), trái cây (1 phần), chè (5 phần), xôi gấc (5 phần), cháo trắng (5 phần), gà luộc (1 con), heo quay (1 con), bánh mì (1 đĩa), bia (5 lon).

Khi lễ vật đã hoàn tất khâu chuẩn bị thì đem ra ngoài sân, bày trên bàn cao, không để xuống thấp, đặc biệt là dưới đất, để xe (phương tiện đi lại) phía sau mâm lễ vật, thắp hương và bắt đầu đọc khấn vái để hoàn tất lễ cúng.

Cúng xe ô tô cần lưu ý gì?

Để nghi thức cúng xe ô tô được triển khai thuận lợi, vừa ý nguyện thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Nên tổ chức lễ cúng xe ô tô phù hợp với điều kiện kinh tế. Nếu điều kiện dư giả có thể thêm các món ăn mặn để mâm lễ thêm phần long trọng.

Trong thời gian diễn ra buổi cúng, gia chủ chú ý bật sáng đèn xe và nổ máy để xe khởi động liên tục, điều này tượng trưng cho tiếng xe đầu tiên để bề trên nhận diện và bảo hộ, che chở.

Ngày cúng trùng với ngày mua, do đó nên lưu ý chọn ngày đẹp trời để mua. 

Khi mua xe nên chú ý tránh ngày giờ xung khắc với mệnh, tuổi để tránh những rủi ro về tâm linh, mang lại cảm giác bất an khi di chuyển.

Gio Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát được coi là khoảng thời gian lý tưởng để xuất hành hoặc lăn bánh.

Khi làm lễ cúng cần chú ý đến hướng đặt đầu xe. Một mân sẽ đặt trước bàn thờ thần linh và tổ tiên, một mân sẽ đặt ở cửa, đầu xe hướng ra ngoài. Hai mâm cúng này mang 2 ý nghĩa đối lập nhau: Một mâm cầu tổ tiên phù hộ, bảo vệ, mâm còn lại là bố thí cho các vong hồn vất vưởng, đói khát, lưu lạc đầu đường xó chợ.

Có thể đặt đầu xe theo hướng được chuyên gia về phong thủy gợi ý.

Nên cúng xe ngoài sân, trường hợp bất khả kháng mới cúng xe ô tô trong nhà.

Nếu bạn thắc mắc điều gì về lễ vật hay thủ tục làm lễ thì hãy gọi cho Đồ cúng Hà Nội theo hotline/ zalo: 0973 753 604 hoặc nhắn tin vào fanpage https://www.facebook.com/DocungHANOItrongoi sẽ có chuyên viên tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *