Cúng Xe Mới Mua Về | Bài Văn Khấn Và Lễ Vật Gồm Những Gì?

Cúng xe mới mua về có ý nghĩa như thế nào?

Nhiều người xem việc cúng xe mới như một thủ tục cần thiết mỗi khi mua xe.  Nhưng rất ít người biết sự ra đời của việc cúng xe ô tô mới mua về và ý nghĩa của nó.

Trong thời đại nền kinh tế phát triển. Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển phổ biến đối với nhiều người. Ô tô là tài sản lớn, có vị trí quan trọng đối với mỗi chủ xe. Ảnh hưởng đến vận mệnh, tính mạng cũng như tài lộc của người lái. Vì vậy khi mua xe, thì việc cúng xe mới có ý nghĩa tạ ơn thần linh, tổ tiên. Đã phù hộ cho gia đình đồng thời niềm tin và thịnh vượng mang lại. 

Vậy việc cúng xe mới mua có ý nghĩa gì

 • Giúp đảm bảo an toàn khi lái xe, tránh được các vụ tai nạn, va chạm trong lúc tham gia giao thông
 • Mang lại may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống
 • Giúp xe ít bị hư hỏng vặt
 • Tạo sự an tâm khi lái xe
 • Ngoài ra, cách cúng xe mới cũng được nhiều chủ sở hữu xe máy thực hiện với những ý nghĩa và mục đích tương tự.

Lễ vật cúng xe mới gồm những gì?

 • 1 bình bông (hoa) đặt bên phải lư hương (nhang)
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 đĩa đồ mặn (thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc..) hoặc 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài..)
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt)
 • 1 đĩa gạo muối (muối hột)
 • 3 hoặc 5 chung rượu
 • 3 hoặc 5 chung trà
 • 1 ly nước trắng
 • 3 hoặc cây nhang ( nhang thơm)
 • 2 cây đèn cầy đỏ bằng ngón tay cái.

Ngoài những lễ vật cơ bản thì chủ xe còn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ nhằm đảm bảo cho lễ cúng xe mới được diễn nhanh chóng như:

Ly sứ

Chén, đũa, muỗng

Bình hoa

Lư nhang

Mâm đựng lễ vật

Bài văn khấn cúng xe mới

Hôm nay, Ngày… Tháng… Năm…

Tên họ người chủ xe:…

Cung Thỉnh:

Chư vị thần linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn !!!

(rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật)

Thời gian và địa điểm làm lễ cúng xe mới

Cúng xe mới ở đâu

Việc chọn địa điểm tổ chức việc cúng xe cúng rất quan trọng. Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân, cúng xe mới quay đầu ra hay vô… cũng được các chủ xe ô tô mới quan tâm.

Theo nghi lễ bình thường, các chủ xe thường chọn địa điểm là nơi đậu xe trước sân nhà. Nhiều nơi sẽ đặt 2 mâm cúng: 1 mâm hướng vào trong nhà để trình báo với thần linh, tổ tiên trong nhà, 1 mâm hướng ra bên ngoài có ý nghĩa bố thí cho các vong hồn lưu lạc ngoài đường.

Cúng xe mới mua khi nào tốt

Lễ cúng xe ô tô mới diễn ra vào giờ nào ngày nào mới tốt là điều các chủ xe thường băn khoăn. Thông thường, người dân Việt Nam chọn mua xe mới về vào những ngày được cho là ngày tốt ví dụ như ngày 9, 19 hay 29 hàng tháng. Thời gian cúng xe ô tô mới mua về thường là diễn ra trong ngày mua xe.

Tuy nhiên ở một số nơi sẽ chọn ngày và giờ cúng xe theo cách riêng của họ. Nhưng nhìn chung thì việc làm lễ cúng xe vẫn là điều cần thiết. Đối với mỗi chủ xe khi mới mua xe về nhà.

Lưu ý gì khi cúng xe mới mua về

Để cho việc cúng xe mới mua dễ dàng, đúng cách nhất thì các chủ xe nên lưu ý những điều sau:

Nên chọn thời điểm sao cho vừa là ngày tốt vừa hợp tuổi. Để cầu mong cho mọi việc diễn ra suôn sẻ và mang đến tài lộc.

Nên chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các lễ vật cũng như dụng cụ cần thiết cho buổi lễ.

Chủ xe nên học thuộc,xem kĩ lời bài văn khấn cúng xe mới mua để đảm bảo không có sai sót trong quá trình làm lễ.

Cúng xe nên cúng hoa gì?

Ngoài hoa vạn thọ luôn có mặt xuyên suốt trong các buổi lễ cúng, chúng ta có thể xem qua một số loại hoa sử dụng cúng xe mới với ý nghĩa riêng.

Các loại hoa cúc vàng: biểu thị cho sự tin tưởng, rực rỡ, an nhiên. Màu vàng còn biểu thị cho sự may mắn tài lộc và luôn là lựa chọn ưu tiên vào các dịp lễ cúng quan trọng.

Hoa cát tường: có nhiều màu sắc khác nhau tuy nhiên đều chung ý nghĩa.  Biểu thị cho sự may mắn, tài lộc, giàu sang, thịnh vượng. Cho gia chủ và người khấn.

Hoa đồng tiền: được biết đến là loại hoa rực rỡ, đầy màu sắc tươi thắm. Hoa đồng tiền như chính tên gọi mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ cùng phú quý và sức khỏe.

Một lưu ý nhỏ trong khi chọn hoa cúng xe mới mua nên lựa chọn các loại hoa tươi. Không bị dập nhánh hoặc cành và đặc biệt phải là hoa mới, hoa thật.

Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân

Bất kể là ô tô hay xe máy mới mua thường được cúng ngoài sân theo hướng hợp phong thủy gia chủ. Ngoại trừ các trường hợp hạn chế không gian, diện tích, nghi thức cúng xe thực hiện trong nhà.

Cúng xe mới quay đầu ra hay vô

Ngoài sự chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết, lựa chọn thời gian cúng, hướng đầu xe cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định vận mệnh của toàn bộ hành trình gắn bó cùng chiếc xe mới mua này.

Tốt nhất là gia chủ nên xem hướng hợp phong thủy với tuổi mạng của người sở hữu từ đó mang đến may mắn, tài lộc. Xe thường có hướng quay đầu ra biểu thị cho sự tấn tới, tiến lên. Chu đáo nhất gia chủ thường chuẩn bị 1 mâm lễ vật đặt ở hướng ông bà, gia tiên. Như thông báo và cảm ơn, cùng 1 mâm bên ngoài sân giúp đỡ “cô hồn” khuất mặt.

Lễ cúng xe mới đối với mỗi chủ sở hữu xe tuy không phải là điều bắt buộc nhưng là điều cần thiết và quan trọng. Nắm rõ được những thông tin, cách thức tổ chức một buổi lễ cúng xe ô tô mới mua. Là điều nên làm để mang lại bình an và may mắn cho chủ xe. Tuy vậy, quan trọng hơn hết vẫn là lái xe một cách an toàn và chấp hành đúng luật giao thông.

Nếu bạn thắc mắc điều gì về lễ vật hay thủ tục làm lễ thì hãy gọi cho Đồ cúng Hà Nội theo hotline/ zalo: 0973 753 604 hoặc nhắn tin vào fanpage https://www.facebook.com/DocungHANOItrongoi sẽ có chuyên viên tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *