Lễ Cúng Cho Trẻ Sơ Sinh Tạ Ơn Thần Linh.

Phong tục tập quán thờ cúng trong mỗi gia đình là một phần của văn hóa dân tộc. Nó đã trở thành một nét phổ biến trong sinh hoạt văn hóa, gắn bó sâu sắc với mọi lớp người trong đời sống xã hội. Trong sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống của dân tộc, ngoài thờ cúng tổ tiên, người xưa còn thờ cúng các vị thần linh. Và đặc trưng là các lễ cúng cho trẻ để tạ ơn các vị thần linh đã che chở cho trẻ và mong ước trẻ khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, không bệnh tật.

Lễ cúng cho trẻ tạ ơn các bà Mụ

Vì theo quan niệm đứa bé ra đời là do mười hai Bà Mụ đã dày công nặn ra người, nên sau khi chào đời phải bày lễ cúng cho trẻ tạ ơn các Bà Mụ.

Tiệc cúng tạ các Bà Mụ trước sau có thay đổi: ba ngày hoặc đầy tháng, chẵn trăm ngày hoặc đứa bé đầy năm tuổi. Ngoài ra, là còn làm để cúng gia tiên – tiệc mừng đứa bé. Lễ vật cúng tạ các Bà Mụ thường có 12 đôi hài, 12 miếng trầu và các thứ bánh trái cũng đủ con số 12 để dâng cho 12 Bà Mụ

Lễ cúng đầy tháng

Kể từ ngày sinh, khi đứa trẻ đầy cữ thì cha mẹ cúng đầy cữ; tới khi con được đầy tháng lại cúng đầy tháng. Qua một cữ, một tháng là qua một giai đoạn trong đời người. 

Cúng đầy tháng, ngoài việc cúng tạ Mụ và đồ lễ tương tự như cúng đầy cữ; còn có cúng Thổ công và Gia tiên. Những gia đình khá giả còn làm một bữa tiệc thịnh soạn mời họ hàng và bạn bè thân tới dự. Khách tới nhà lần này chỉ có quà mừng cho đứa bé; chứ không có quà mừng cho mẹ như khi đầy cữ.

Trong lễ cúng đầy tháng, nhiều gia đình còn tiến hành tục lệ cạo đầu đầy tháng. Nhiều người thân, bạn bè nhận được tin đều đến và có quà mừng; đồ lễ mừng là tiền, bạc, vòng cổ, vòng tay, vòng chân, ngoài ra còn có áo, quần. 

Đợi đến ngày cạo đầu, gia đình cũng cúng thần Thọ tinh, Vương mẫu, thắp nến đỏ và nhang chữ thọ. Vào buổi trưa, khi người cạo đầu đến; trẻ con phần lớn do cậu (em trai mẹ) bế và ngồi ở giữa nhà; để thợ cạo tiến hành công việc. 

Để làm tốt công việc này đòi hỏi người cạo đầu phải có kỹ thuật cao và phải tuyệt đối cẩn thận. Nên việc trả công cho người cạo đầu cũng rất hậu hĩnh. Hơn nữa, sau khi thợ cạo xong còn phải mời họ ăn một bát trứng rán không đánh lẫn lòng đỏ với lòng trắng (với số trứng trong bát là số chẵn).

Lễ cúng đầy năm

Cúng đầy năm được gọi là cúng đầy tuổi hay còn gọi là cúng thôi nôi hoặc lễ thôi nôi. Ngoài việc cúng lễ, trong dịp này người ta còn tục thử đứa trẻ. Hôm ấy, đứa trẻ được ăn mặc chỉnh tề. Con trai bày cung tên, giấy bút, con gái thì bày dao kéo, kim chỉ bên cạnh. Đứa trẻ được đặt trước các đồ vật và sẽ nhặt lấy một thứ mà nó thích. 

Người ta cho rằng, nếu đứa con trai chọn kiếm cung hay giấy bút thì nó sẽ theo nghiệp võ hay nghiệp văn. Con gái nếu chọn dao kéo hay kim chỉ thì sẽ chọn thêu thùa hay nấu nướng nội trợ…

Trong buổi cúng đầy năm, nhiều nhà làm cỗ bàn rất linh đình; mời khách khứa đông hơn cả khi cúng đầy cữ, đầy tháng.

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và trong nhà

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *