Quên Cúng Đầy Tháng Cho Bé Thì Có Sao Không?

Ý nghĩa của việc cúng tạ bà Mụ

Theo quan niệm dân gian của người Việt, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng) thì bố mẹ, ông bà đứa trẻ thường bày tiệc cúng đầy tháng cho bé (cúng Mụ) để ơn tạ các bà Mụ và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

Thường trong văn hóa người Việt, lễ cúng Mụ là lễ được chú trọng và đề cao hơn cả. Lễ cúng này được tổ chức khi em bé sinh tròn 30 ngày tính theo lịch Âm. Lễ Thôi nôi có nhà làm, có nhà không, thường được tổ chức khi em bé tròn 1 năm tuổi (cũng tính theo lịch Âm). Nếu năm đó là năm thiếu thì tính thêm một tháng nữa.

Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé nhằm tạ ơn các Bà Mụ và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

Quên cúng đầy tháng cho bé thì phải làm sao?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bố mẹ lo lắng khi vì một lý do nào đó mà quên ngày làm lễ cúng đầy tháng cho con. Và sau đây là chia sẻ của một bạn khi rơi vào tình cảnh này:

“Mình thì làm mâm cơm cúng cụ vào ngày âm lịch. Ngày dương lịch thì mua bánh về mời trẻ con hàng xóm sang chơi. Nếu bạn quên ngày âm lịch thì có thể làm ngày dương lịch. Nếu quên mà áy náy quá thì bạn cũng cúng đơn giản thôi; thành tâm là chính để các cụ phù hộ con mình hay ăn chóng lớn. Trần sao, âm vậy chắc các cụ cũng đại xá cho.” – Chia sẻ của bạn Lan Nguyễn

“Cái này không có sao đâu bạn. Bé đầu nhà mình cũng vậy đầy tháng gia đình cũng chỉ làm một mâm cơm đầy rồi thắp hương thôi . Không cần cầu kì gì mà. Cái quan trọng là cầu mong con bình an khỏe mạnh thôi chứ không phải lễ lạc gì to tát đầy sân. Gia đình mình vẫn hạnh phúc và vui vẻ 5 năm rồi nên bạn đừng nghĩ gì nhiều”, Chia sẻ của chị Lan.

“Theo mình cúng đầy tháng cho con như thế nào còn tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình; có nhiều lo nhiều, có ít lo ít. Có điều kiện thì cúng theo kiểu truyền thống cũng tốt; còn không thì cúng gia tiên đơn giản thôi là được. Mình không nghĩ vì cúng hay không cúng mà con mình làm sao cả. Tất cả cũng là tín ngưỡng thôi, thành tâm là được chứ không nên a dua theo ai cả”, ý kiến của chị Hà về chủ đề này.

Kết luận

Nhìn chung phần đông các bậc cha mẹ cho rằng nên làm lễ đầy tháng cho con theo phong tục truyền thống để thể hiện sự tôn kính, biết ơn đến các Bà Mụ và ông bà tổ tiên, đồng thời đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời bé khi vừa chào đời; cầu mong hạnh phúc, sức khỏe và được sự giúp đỡ, bảo vệ từ mọi người xung quanh.

Nếu vào ngày cúng đầy tháng mà cha mẹ có quên không tổ chức cho con hoặc do bận bịu công việc thì có thể cúng vào một ngày thuận tiện gần nhất. Một mặt với y nghĩa tâm linh tốt đẹp là dịp để cảm ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông đã ban đứa con đến với gia đình, giúp mẹ tròn con vuông khỏe mạnh, mặt khác cũng là lễ để thông báo với mọi người sự có mặt của một thành viên mới, mong mọi người sẽ chúc phúc, che chở cho đứa trẻ.

Đồ cúng Hà Nội nhận tư vấn miễn phí dịch vụ đặt bộ mâm lễ xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương,… trọn gói.

Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Hotline: 0973.753.604 để được tư vấn.

Có thể là hình ảnh về bánh ngọt và trong nhà

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *