Lễ Cúng Mùng 1 Đầu Tháng Cầu Mong Những Điều Tốt Lành.

1. Làm lễ cúng mùng 1 hàng tháng để cầu mong những điều tốt lành.

Từ trước đến nay, người Việt ta vẫn có truyền thống tốt đẹp là tổ chức lễ cúng mùng 1 đầu tháng. Lễ cúng này vừa để cảm ơn thần linh, vừa để dâng lên lời ước nguyện với bề trên. Cầu mong cho tháng mới được mọi sự tốt lành.

Lễ cúng mùng 1 đầu tháng bắt nguồn từ quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của dân tộc ta. Khi muốn làm một việc quan trọng chúng ta cũng nên có lời xin phép đối với bề trên. Vậy nên lễ cúng đầu tháng luôn được chú trọng, chuẩn bị đầy đủ. Dâng lên những gì tốt đẹp nhất với tấm lòng thành của gia chủ. Mỗi gia đình Việt sẽ không quên làm lễ cúng này để nguyện cầu cho tháng mới được may mắn, vạn sự như ý, mọi việc bình an. 

2. Tại sao cần làm lễ cúng mùng 1 đầu tháng?

Lễ cúng mùng 1 đầu tháng đã bắt nguồn từ thời ông cha ta và vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Đây là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Lễ cúng là cách để các gia đình, tổ chức thậm chí cá nhân bày tỏ lòng biết ơn cũng như ước muốn với về trên. 

Ngày mùng 1 hay còn gọi là ngày Sóc để tưởng nhớ đến tổ tiên. Đối với người Việt đây là ngày lễ có ý nghĩa rất quan trọng, được xem như Tết. 

3. Mâm cúng gia tiên ngày rằm 15 hàng tháng.

Lễ cúng vào mùng 1 – tức ngày đầu tiên của một tháng, để cầu mong mọi điều may mắn, tháng công trong tháng mới. Ông bà có câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Vậy nên mùng 1 hàng tháng có khấn vái cầu xin bề trên với tấm lòng thành tâm thì sẽ được như ý. Ngoài ra, lễ cúng trong các ngày này còn có ý nghĩa nói lên sự thông suốt, trong sạch và loại bỏ những điều dơ bẩn, tâm địa không lành trong lòng, nguyện giữ những điều tốt.

Chúng ta còn hay gọi cúng mùng 1 đầu tháng là để nhớ đến ông bà, tổ tiên, ông vải, mang ý nghĩa cát tường. Đây được coi là ngày tốt nhất trong tháng để cầu nguyện và làm những điều tốt lành.

Cầu mong một tháng mới bình an, may mắn, sức khỏe dồi dào, cuộc sống sung túc cả tháng. Cúng mùng 1 hàng tháng là để tưởng nhớ đến công lao của ông bà, hướng đến cội nguồn và tôn thờ chữ Hiếu. Duy trì truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ.

4. Mâm cúng mùng 1 đầu tháng cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Đối với 1 ngày lễ cúng quan trọng như thế thì không thể làm cho qua loa. Chúng ta cần sự chu đáo và thành tâm mới mong cầu được chấp nhận. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là phải chuẩn bị cầu kỳ. Lễ cúng mùng 1 thì tháng nào cũng có nên ta có thể chuẩn bị những lễ vật như sau:

  • 1 chai rượu ( thường là rượu trắng)
  • 1 lọ hoa tươi
  • 1 đĩa hoa quả
  • 1 cốc nước
  • Trầu cau
  • Món mặn: Giò, xôi, thịt 

Ngoài những lễ vật quan trọng trên, một điều không thể thiếu trong mỗi lễ cúng đầu tháng đó là văn khấn gia tiên. Ở Việt Nam mỗi nơi lại có những quan điểm khác nhau về ngày cũng đầu tháng. Có địa phương cúng vào ngày mùng 1, có nơi cúng vào ngày 15 nhưng cũng có nơi cúng trước một ngày vào ngày 14 và ngày 30 hàng tháng. Mặc dù mỗi nơi có một ngày cúng khác nhau nhưng tất cả đều mang một ý nghĩa cầu bình an và công việc thuận lợi.

5. Lễ vật cúng rằm tháng chạp.

Lưu ý trong việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng mùng 1 hàng tháng

Chuẩn bị lễ vật đủ số lượng: Cho dù tùy theo mỗi gia đình và văn hóa từng vùng miền sẽ chuẩn bị lễ cúng mùng 1 hàng tháng khác nhau. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là số lượng lễ vật phải đảm bảo đủ, đúng chủng loại. Để tránh thiếu sót bạn có thể ghi rõ những lễ vật cần phải chuẩn bị ra giấy và đi mua theo danh sách đã ghi.

Chuẩn bị lễ vật đảm bảo chất lượng: Các lễ vật mua cần phải đảm bảo chất lượng và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồ lễ phải tươi ngon, hoa quả không bị dập nát, hư hỏng.

6. Việc thắp hương ngày mùng 1 cần lưu ý điều gì?

Thông thường khi thắp hương người ta thường thắp theo số lẻ vì số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó có thể thắp 1,3,5,7,9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên do không gian thờ cúng tại mỗi gia đình nên lựa số nén hương thắp cho phù hợp. Nếu không gian chật hẹp như phòng kín, căn hộ chung cư … thì các chuyên gia phong thủy khuyên chỉ nên thắp một nén hương, để đảm bảo không gây độc và phòng tránh hỏa hoạn.

7. Theo quan niệm của dân gian thì ý nghĩa của việc thắp nén hương như sau.

Thắp một nén nhang : Cầu mong cho tháng mới được bình an

Thắp ba nén nhang: Báo tin cho người thân bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương

Thắp năm nén nhang: Dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh hiện về

Lễ cúng ngày mùng 1 hàng tháng cần có những nghi thức gì ?

Sau khi đã chuẩn bị xong lễ cúng ông bà gia tiên ngày mùng một. Thì bước tiếp theo là bước thực hiện lễ cúng. Trong bước này thì người gia chủ, đại diện trong gia đình sẽ thực hiện lễ cúng.

Đầu tiên gia chủ cần châm hương lên bát bàn thờ gia tiên. Tiếp đó là chắp tay vái lạy trước bàn thờ gia tiên. Cùng với đó là đọc bài văn khấn đã chuẩn bị trước đó. Khi đọc văn khấn có thể đọc nhẩm trong miệng hoặc đọc to rõ thành tiếng. Tuy nhiên bạn nên đọc to rõ ràng để ông bà, ông vải thần linh nghe thấy sự thỉnh cầu mời gọi của mình

Sau khi nhang cháy hết thì gia chủ bắt đầu thực hiện bái tạ lễ. Cuối cùng hạ lễ xuống để xin hưởng lộc của thần linh. Chúng ta cần đợi hương tàn mới hạ lễ và tán lộc.  

8. Các nghi thức cần làm cụ thể từng bước như sau: 

Bước 1: Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ.

Trước ngày mùng 1 bạn cần làm vệ sinh bàn thờ sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng rượu gừng hoặc nước thơm để lau bụi trên bàn thờ, sắp xếp lại đồ thờ sao cho gọn gàng và ngăn nắp.

Bước 2: Sắp lễ vật cúng mùng 1 hàng tháng.

Lễ vật sau khi đã chuẩn bị bạn cần bày biện trên bàn thờ sao cho đẹp mắt và khoa học.

Bước 3: Thắp nhang làm lễ.

Khi các lễ vật đã xếp đủ bạn sẽ tiến hành châm nến hoặc đèn và thắp hương để làm lễ. Trong quá trình làm lễ bạn sẽ đọc văn khấn để thông báo với gia tiên về việc cúng lễ ngày mùng 1. Tuy nhiên trong bước này bạn cần lưu ý về số nén hương. Bởi mỗi số lượng nén nhang sẽ có ý nghĩa khác nhau cụ thể như:

Thắp 1 nén hương là biểu tượng cho cầu Bình An hương và thờ thần linh trong nhà của mình. 

Với 3 nén hương sẽ mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn và loại bỏ mọi tai ương sẽ xảy ra đối với các thành viên trong gia đình.

Thắp 5 nén được dùng ở ban thần tài để cầu tiền tài may mắn. Điều này phù hợp dùng cho gia đình có ban thờ Thần Tài.

Thắp 7 được dùng khi mời thiên thần, thiên binh thiên tướng. Trong ngày rằm thì chúng ta thường ít thắp 7 nén hương.

Như vậy thông thường trong ngày mùng 1 hàng tháng bạn chỉ nên thắp 1 hoặc 3 nén nhang để cầu bình an.

Bước 4: Hóa vàng và xin hạ lễ 

Khi cháy hết nhang chúng ta sẽ xin gia tiên được hạ lễ và hóa vàng. Hóa vàng chính là mang giấy tiền và mũ mã vàng hương đem đốt. Những lễ vật sau khi cúng chúng ta có thể thụ lộc để cầu mong sự may mắn.

9. Những điều bạn cần lưu ý khi sắm mâm cúng ngày mùng 1 hàng tháng.

Việc sắm đồ cho các mâm cúng ngày đầu tháng là một điều rất quan trọng. Đó là việc cẩn thận trong việc chọn mua các món đồ lễ. Tránh việc mua phải đồ bị trầy xước, ôi thiu hay hư hỏng dâng lên cúng. Điều này vừa khiến cho bạn bị mất tiền lại vừa không thể hiện tấm lòng của người cúng. Mà vào đầu tháng để xảy ra chuyện không hay thì dự báo cả tháng sẽ khó mà suôn sẻ.

Cùng là mâm lễ cúng nhưng mỗi gia đình có một cách cúng riêng và cách sắm đồ lễ riêng. Do đó mà bạn cần nhập gia tùy tục để phù hợp với mỗi gia đình. Đặc biệt là đối với những cô dâu mới.

Ngoài việc sắm đồ lễ cách bày biện lễ vật trong mâm cúng ngày mùng 1 cũng cần đòi hỏi sự khéo léo. Với những gia đình có mâm cúng chay và mặn riêng. Ta nên đặt mâm chay ở trên bàn thờ. Còn mâm mặn sẽ đặt ở một chiếc bàn lớn phía dưới cách 10cm. Điều này thích hợp với những gia đình có bàn thờ Phật và gia tiên có kích thước nhỏ.

Những đồ lễ cúng mùng một sẽ được hạ lộc sau khi gia chủ đã làm xong việc thắp hương khấn lễ và đã thắp đủ 3 tuần hương. Trước cúng  sau ăn vậy nên mùng một hàng tháng còn là ngày tụ họp của nhiều gia đình.

Việc sắm đồ lễ cúng ngày mùng 1 tuy không quá cầu kỳ nhưng đối với người bận rộn thì khó mà chu toàn mọi việc. Do đó những năm trở lại đây rất nhiều gia đình đã sử dụng các dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói để đảm bảo việc đầy đủ, chu toàn. 

Hy vọng với những chia sẻ về cách cúng mùng 1 hàng tháng trên đây, sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cũng như bài văn tế cúng mùng 1 chính xác nhất.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *