Đặt mâm cúng 100 ngày cho bé gái đầy đủ, chất lượng ở đâu?

Cho dù làm mâm cúng 100 cho bé gái hay bé trai, gia đình đều phải chuẩn bị tươm tất và đầy đủ. Nếu đang có kế hoạch làm lễ cúng 100 cho bé gái mà chưa biết chuẩn bị ra sao, số lượng như thế nào thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đồ Cúng Hà Nội theo hotline 0973 753 604 để được tư vấn cụ thể nhé! Cùng xem, mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày của bé gái có những gì?

  1.   Cúng 100 ngày cho bé là gì? Ý nghĩa của nghi lễ này

Trong cuộc đời của đứa trẻ từ khi sinh ra sẽ có nhiều lễ cúng khác nhau như cúng đầy cữ, cúng đầy tháng, cúng 100 ngày và cúng thôi nôi. Ở mỗi lễ cúng sẽ có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau nhưng vẫn mang chung 1 ý nghĩa là tạ ơn và cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với em bé.

Người xưa quan niệm, kể từ khi em bé được sinh ra đến lúc tròn 100 ngày hay dân gian vẫn gọi là 3 tháng 10 ngày sẽ là lúc mà mẹ và bé vẫn còn trong cữ. Lúc này mẹ không được làm việc nặng kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe về sau, con bé thì không được hoặc hạn chế ra ngoài tránh tác động xấu của môi trường. Kết thúc lễ cúng 100 ngày là lúc mẹ và bé hết cữ, em bé sẽ được ra ngoài và giao tiếp với nhiều người xung quanh hơn. Lễ cúng 100 ngày cho bé gái, bé trai trở thành tín ngưỡng lâu đời truyền lại.

Trong lễ cúng 100 ngày cho bé gái, gia đình sẽ làm 2 mâm cỗ thật tươm tất để dâng lên thần linh. Người xưa quan niệm. Em bé được tạo thành nhờ công của 12 bà Mụ che chở và bao bọc cho đến khi mẹ tròn con vuông.

Lễ cúng 100 ngày cho bé không chỉ là lời cảm tạ đến ông bà tổ tiên, mà còn là tấm lòng biết ơn đến các bà Mụ và Đức ông. Qua đây, bố mẹ cũng cầu mong đấng bề trên chứng giám cho lòng thành và phù hộ cho con gái của họ được khỏe mạnh, bình an và may mắn suốt phần đời còn lại.

  1. Cách tính cúng 100 ngày cho bé gái chuẩn nhất

Trước khi bắt đầu bất cứ nghi lễ nào thì điều quan trọng là bố mẹ phải biết tính ngày cho chuẩn xác. Không giống nghi lễ cúng đầy tháng là “gái lùi 2, trai lùi 1”, nghi lễ cúng 100 ngày cho bé gái cũng giống như bé trai. Mẹ chỉ cần tính đủ 3 tháng rồi cộng thêm 10 ngày nữa. Trong trường hợp có tháng thừa, tháng thiếu, mẹ cần cân đối và tính đủ 100 ngày cho bé là được.

F517F126-8E12-4033-A7A4-BEA8249A5FDB
  1. Lễ vật trên mâm cúng 100 ngày cho bé gái cần những gì?

Mỗi gia đình, mỗi vùng miền lại có cách chuẩn bị lễ vật làm mâm cỗ cúng 100 ngày cho bé gái khác nhau. Tuy nhiên, cho dù mâm cỗ của bạn có to hay nhỏ, thì các lễ vật cơ bản vẫn phải đầy đủ bao gồm:

12 bộ váy áo, hài màu xanh, 1 bộ váy áo và hài lớn hơn

12 phần chè trôi nước nhỏ, 1 phần lớn

12 phần xôi nhỏ, 1 phần lớn

12 phần oản, 1 phần lớn hơn

1 con gà buộc cánh tiên

Động vật: tôm/cua hấp chín hoặc sống, chọn 12 con bằng nhau và 1 con lớn hơn.

13 lễ trầu têm cánh phượng

1 mâm ngũ quả, có thể chọn các loại quả khác nhau

1 lọ hoa hồng hoặc cát tường

Bánh kẹo các loại trộn đều rồi chia 12 phần bằng nhau, 1 phần lớn hơn

Nến, hương, gạo, muối

Rượu trắng, nước, trà 

  1. Sắp xếp lễ vật và tiến hành nghi lễ cúng 100 ngày cho bé gái

Với lễ cúng 100 ngày cho bé gái, bạn nên sắp xếp các lễ vật được gọn gàng, đẹp mắt. Tuy nhiên khi sắp xếp phải tuân theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả” nghĩa là lọ hoa đặt ở phía Đông còn phía Tây đặt hoa quả. Không tự ý sắp xếp theo ý riêng mình, tránh phạm vào điều tối kỵ của tâm linh sẽ không tốt cho bé và cả gia đình.

Với lễ vật, bạn nên sắp xếp theo nguyên tắc đối xứng sao cho mâm cúng được đẹp mắt, hài hòa. Với động vật sống, bạn có thể đặt vào bát rồi để ở dưới, không đặt chung với mâm cỗ mặn ở phía trên.

 Sau khi sắp lễ vật xong, lúc này người thực hiện lễ cúng sẽ thắp hương, bố mẹ sẽ sẽ bế em bé ra trước án ngồi nghe đọc văn khấn cúng Mụ. Với bài văn khấn cúng Mụ, tùy từng địa phương, vùng miền mà có những cách khấn khác nhau. Đồ cúng Hà Nội gửi bạn tham khảo văn khấn mâm cúng 100 ngày, bạn có thể in ra hoặc tải về để đọc theo nhé:

Khi khấn xong, người làm lễ cúi lạy 3 vái rồi chờ 3 tuần hương cháy hết thì tạ lễ. Các lễ vật có trên mâm cúng sẽ được hạ xuống. Sau đó mang đi hóa vàng, các món ăn mặn thì bày ra để cả nhà thụ lộc. Động vật sống có thể phóng sinh, đồ chơi, bánh kẹo có thể mang chia cho trẻ con hàng xóm hoặc họ hàng để lấy khước.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *