Đặt mâm cúng 100 ngày cho bé trai đầy đủ, giá tốt

Cùng với nghi lễ cúng đầy tháng, cúng thôi nôi thì lễ cúng Mụ 100 ngày cũng là nghi lễ vô cùng quan trọng. Nghi lễ này đánh dấu cho việc mẹ cả mẹ và bé đã hết kiêng cữ và chuẩn bị cho bé khám phá thế giới xung quanh. Nếu mẹ đang tìm nơi đặt mâm cỗ cúng 100 cho bé trai thì đừng bỏ qua Đồ Cúng Hà Nội nhé!

100 ngay cho be trai
  1. Nghi lễ cúng Mụ 100 ngày là gì?

Theo tín ngưỡng dân gian, bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra đều nhờ công lao của 12 bà Mụ. Sẽ có 1 vị tiên Chúa tạo ra đứa trẻ và 12 bà Mụ mỗi bà sẽ có nhiệm vụ nặn ra một bộ phận trên cơ thể bé như mắt, mũi, tai, miệng, chân, tay…Và chính 12 bà Mụ là người nâng đỡ, luân phiên chăm sóc mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Có nhiều nghi lễ cúng Mụ như lễ cúng đầy cữ: khi bé trai được 7 ngày, bé gái được 9 ngày. Lễ cúng đầy tháng khi bé tròn 1 tháng tuổi. Lễ cúng Mụ  100 ngày, và lễ cúng thôi nôi khi bé được tròn 1 năm.

  1. Tại sao phải cúng Mụ 100 ngày?

Có lẽ câu chuyện về 12 bà Mụ đã quá quen thuộc với bất cứ người Việt nào từ ngàn đời nay. Các Bà Mụ là người đã bảo vệ chăm sóc cho bé từ quá trình hình thành đến lúc sinh ra bình an vô sự. 

Khi sinh được 3 tháng 10 ngày là lúc bố mẹ nên chuẩn bị mâm cỗ cúng 100 ngày cho bé trai thật chỉn chu, tươm tất để bày tỏ lòng biết ơn với mụ Bà và Đức Ông.

Lễ cúng Mụ 100 ngày cho bé trai được coi là nghi lễ vô cùng quan trọng với ý nghĩa đầu tiên là công nhận sự có mặt của bé trong gia đình. Đồng thời chứng tỏ lòng thành kính, tạ ơn ông bà tổ tiên, cầu mong các bà Mụ, ông bà tổ tiên sẽ luôn phù hộ và che chở cho em bé có một cuộc sống bình an, an nhiên, sung túc.

  1. Mâm cúng 100 ngày cho bé trai gồm những gì?

Một mâm cúng 100 ngày cho bé trai chuẩn phong mục miền Bắc bao gồm những lễ vật sau:

Lưu ý: tất cả đồ cúng đều chia ra làm 12 phần nhỏ cho 12 bà Mụ và 1 phần lớn hơn cho bà Chúa

Vàng mã: bao gồm các bộ váy áo, hài, nén vàng. Tất cả đều màu xanh

13 phần phẩm oản

13 phần trầu têm cánh phượng

13 phần xôi trắng/xôi gấc tùy sở thích của gia chủ

13 phần chè hoa cau

13 nắm cơm trắng

13 cốc nước

1 mâm ngũ quả: 5 loại quả hoặc 1 loại 5 quả đều được

Lọ hoa và hoa nhiều màu sắc

Lễ mặn bao gồm: 

1 con gà luộc buộc cánh tiên

Động vật: có thể chuẩn bị tôm, cua, ốc để sống hoặc hấp chín. Lấy 12 con nhỏ như nhau và 1 con lớn hơn. 

Đồ chơi cho bé: có thể bằng nhựa hoặc sành sứ.

Bên cạnh mâm cúng mụ nếu gia đình nào có ban thờ gia tiên hay ban thờ Phật, ban thờ Thần Linh, Thổ địa thì nên chuẩn bị thêm mâm cơm canh hoặc lễ vật để dâng lên ban thờ báo cáo Tổ Tiên, Thần Linh nhân ngày bé được 100 ngày tuổi. 

100 ngay cho be trai
  1. Sắp xếp mâm cỗ cúng 100 ngày cho bé trai

Mỗi lễ vật đều có 12 phần nhỏ và 1 phần lớn vì thế khi sắp xếp phải bày trí 1 cách khoa học sao cho hài hòa, cân đối trên mâm. Nếu gia đình không có bàn làm lễ thì có thể bày lễ trên thảm hoặc chiếu cũng được.

Trước khi sắp xếp lễ vật, bạn xếp bình hoa ở phía Đông, còn quả ở phía Tây. Các lễ vật khác trình bày theo nguyên tắc đối xứng. 

Bạn có thể tham khảo 1 vài hình ảnh minh hoạ bên dưới nhé.

  1. Nghi thức cúng hết cữ 100 ngày cho bé trai

Sau khi đồ cúng đã được chuẩn bị tươm tất. Người lớn trong nhà thắp hương báo cáo với tổ tiên về sự có mặt của bé. Sau đó mới tiến hành nghi lễ cúng Mụ 100 ngày.

Lúc này người đại diện gia đình mới bắt đầu thắp hương cúng Mụ, bố hoặc mẹ bế bé ra trước án để làm lễ và đọc văn khấn. 

Sau khi đọc văn khấn xong, cháy hết 3 tuần hương thì gia đình làm lễ tạ và làm lễ hóa vàng. Sau đó cả nhà có thể thụ lộc, đồ chơi, bánh kẹo có thể tán lộc cho bạn bè, hàng xóm.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết chuẩn bị lễ như thế nào hay muốn tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị lễ thì đừng ngại mà gọi ngay đến hotline/zalo: 0973 753 604 để được tư vấn chọn mâm cúng phù hợp và giờ làm lễ tốt nhất cho bé nhé.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *