Cúng căn cho bé gái: Ý nghĩa, mâm cúng và những lưu ý khi cúng căn

Cúng căn cho bé gái cũng là một trong những nghi lễ quan trọng không kém cúng đầy tháng hay cúng thôi nôi. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại không quá chú ý đến nghi lễ này. Cùng Đồ Cúng Hà Nội tìm hiểu tại sao phải cúng căn cho bé, ý nghĩa của lễ cúng căn và mâm cúng căn bé gái có những gì nhé!

  1. Vì sao phải cúng căn cho bé gái

Cúng căn cho bé gái còn được gọi là lễ cũng đốt. Chính vì thế, nghi lễ này thường được tổ chức vào từng thời điểm, từng đốt tuổi như 3, 6, 9 hay 12 tuổi. Đây được xem là nghi lễ với ý nghĩa tạ ơn công lao của 12 vị Tiên Nương hay còn gọi là 12 bà Mụ.

Theo tín ngưỡng dân gian và ảnh hưởng của tục thờ Mẫu, người ta cho rằng, bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra đời đều nhờ công lao nhào nặn và che chở, phù hộ của 12 bà Mụ ngay từ khi ra đời. Vì thế, nghi lễ này được coi là sự cảm tạ 12 bà Mụ không chỉ tạo cho bé hình hài mà còn phù hộ cho bé khỏe mạnh trong suốt thời gian vừa qua.

Ngoài ra, nghi lễ này cũng là dịp để cha mẹ cầu xin các đấng thần linh, tổ tiên phù hộ cho bé mạnh khỏe, thông minh, nhanh nhẹn trong suốt những năm tháng tiếp theo.

Lễ cúng căn còn được gọi là lễ cúng Mụ, vì thế bạn cũng dễ dàng bắt gặp các lễ vật quen thuộc trong lễ cúng đầy tháng hay thôi nôi.

  1. Không cần làm lễ cúng căn cho bé gái có việc gì không?

Thực tế, không ai chứng minh được việc không cúng căn có việc gì không? Tuy nhiên, đây là nghi lễ thuộc về tâm linh. Mỗi gia đình đều cố gắng thực hiện để cầu mong cho bé gái của mình thật khỏe mạnh, bình an và sống an nhiên trong suốt cuộc đời.

Ngoài ra, lễ cúng căn còn là dịp để bố mẹ gửi gắm lời mong muốn đến các vị thần linh và cúi xin các ngài tiếp tục bảo vệ, che chở và giúp đỡ cho con trong suốt phần đời còn lại.

Lễ cúng căn còn là lời nhắc nhở đấng sinh thành phải ghi nhớ công ơn của 12 bà Mụ. Đây là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” vẫn được người Việt duy trì hàng ngàn năm qua. Có thể nói, đây là nghi lễ không bắt buộc nhưng có điều kiện bạn vẫn nên làm để chứng tỏ lòng thành kính của mình.

  1. Lễ cúng căn bé gái được thực hiện đến năm bao nhiêu tuổi?

Lễ cúng căn cho bé gái cũng được thực hiện như cúng cho bé trai. Vào các thời điểm, 3, 6, 9 tuổi có thể làm lễ bình thường. Nhưng cúng căn năm 12 tuổi, người ta thường gọi là lễ cúng dứt căn nên nhiều gia đinh sẽ làm to hơn, trang trọng hơn.

Sau 12 tuổi, gia đình sẽ tổ chức sinh nhật thông thường với bánh kem, kẹo, nến, hoa quả thông thường mà không cần phải cúng bái như trước. Lễ cúng dứt căn cho bé gái được tổ chức với ý nghĩa là lần tạ ơn cuối cùng. Tuy nhiên, trong ngày lễ này gia đình vẫn mong muốn và cầu xin 12 vị Tiên Nương vẫn tiếp tục đồng hành và phù hộ cho bé được bình an, hạnh phúc.

  1. Mâm cúng căn cho bé gái đầy đủ

Nếu từng làm lễ cúng đầy năm, cúng thôi nôi cho bé, bạn sẽ không quá bỡ ngỡ với cách chuẩn bị mâm cúng căn. Về cơ bản, các lễ vật trên mâm cúng này cũng khá giống với các nghi lễ cúng Mụ khác. Tuy nhiên vẫn có thêm 1 vài lễ vật khác biệt mà chỉ cúng căn mới có. Cùng tìm hiểu chi tiết về lễ vật trên mâm cúng căn cho bé gái gồm những gì nhé!

Lễ mặn: 1 con vịt luộc hay 1 con gà luộc nguyên con buộc cánh tiên. Việc cúng gà hay vịt còn phụ thuộc vào văn hóa từng vùng miền

12 bát cháo nhỏ, 1 bát cháo lớn

12 phần xôi nhỏ, 1 phần lớn

12 miếng trầu têm cánh phượng, 1 quả cau bổ tư và 1 lá trầu, 1 quả cau để nguyên.

12 roi ngựa giấy: cúng xong mẹ gác lên mái nhà lấy khước cho con

12 bộ váy áo, 1 bộ khác màu

12 đôi hài xanh, 1 đôi lớn

Trái cây: 1 mâm ngũ quả tươi ngon

Lọ hoa tươi

3 chén rượu, 3 cây nhang, 2 cây nến to

Vàng mã: 1 bộ đồ thế bằng giấy, vàng thỏi

  1. Các bước thực hiện cúng căn cho bé gái

Khi chuẩn bị hết lễ vật, hãy sắp xếp lên bàn sao cho hài hòa, đẹp mắt. Lễ vật được xếp theo nguyên tắc: bình hoa đặt phía Đông, quả đặt phía Tây, lễ vật đặt ở giữa.

Tiếp đến người đại diện gia đình sẽ thắp hương trên ban thờ gia tiên rồi khấn vái, trình bày lý do tổ chức lễ cúng. Người cúng đọc không cần quá to, nhưng cần đọc rõ ràng, mạch lạc các nội dung cúng lễ.

Khi đọc xong văn cúng, đợi hết 3 tuần nhang rồi hạ vàng mã, quần áo giấy xuống mang đi hóa vàng. Nếu in bài văn khấn ra giấy thì phải hóa theo. Nếu gia đình chuẩn bị cả vật phóng sinh thì mang đi thả. Sau đó mới quay lại khấn 3 vái xin phép hạ lễ và cùng con cháu thụ lộc.

  1. Bài văn khấn cúng căn cho bé gái

Nam mô A Di Đà Phật! ( x 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát!

Chúng con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Hôm nay là ngày….. tháng ….. năm…… là ngày lành tháng tốt.

Vợ chồng con là ……… sinh được con gái / con trai đặt tên là ………

Chúng con ngụ tại ………………………………………………………

Hôm nay nhân ngày bé tròn (3/6/9/12 ) tuổi chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị

Tôn thần kính cẩn tấu trình

Chúng con được nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ……………… kính mong được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật ,các ngài vị đã phù hộ độ trì, đã vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình chúng con được phúc thọ an khang, gia đình được nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đảnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (x 3 lần)

3.3/5 - (11 bình chọn)

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *