Tìm hiểu lễ cúng căn cho bé trai, mâm cúng có những gì?

Cúng căn hay còn được dân gian gọi là cúng đốt, được tổ chức khi bé trai tròn 3, 6, 9, hoặc 12 tuổi. Ý nghĩa của lễ cúng căn cho bé trai cũng giống như lễ thôi nôi là nhằm tạ ơn công lao của các bà Mụ đã che chở cho bé. Cùng tìm hiểu chi tiết về lễ cúng căn cho bé trai với Đồ Cúng Hà Nội nhé!

  1. Lễ cúng căn cho bé trai là gì?

Không chỉ riêng bé trai, mà bé gái cũng có lễ cúng căn như thường lệ. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết chỉ tìm hiểu đến lễ cúng căn của bé trai.

Từ khi khi sinh ra, bé trai có rất nhiều dấu mốc quan trọng cần làm lễ cúng như lễ cúng đầy tháng, lễ cúng thôi nôi, và lễ cúng căn cũng là một trong các nghi lễ quan trọng được các gia đình tổ chức. 

Cúng căn sẽ có các mốc tuổi như cúng căn 3 tuổi, cúng căn 6 tuổi và cúng căn lúc bé trai được 9 và 12 tuổi.

Cũng giống như lễ cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, lễ cúng căn được tổ chức nhằm cảm tạ công ơn của 12 bà Mụ đã che chở và bảo vệ cho bé khỏe mạnh từ khi sinh ra đến giờ.

  1. Ý nghĩa của lễ cúng căn cho bé trai

Nghi lễ cúng căn mang ý nghĩa tâm linh của người Việt. Với nghi lễ này, gia chủ muốn tạ ơn các vị thần linh, tổ tiên đã phù hộ và bảo vệ cho đứa trẻ trong giai đoạn đầu đời. Nghi lễ này cũng mang ý nghĩa cầu xin được các đấng bề trên ban phước lành và cầu mong cho bé được khỏe mạnh, bình an.

Với việc chuẩn bị mâm cúng căn cho bé trai, gia chủ còn mong muốn giải trừ các điềm xấu, cầu mong những điều tốt lành nhất đến với bé.

Ngoài ra, mỗi mốc cúng căn cho bé trai cũng đánh dấu sự trưởng thành, sự phát triển của bé qua từng giai đoạn. Qua đây gia đình cũng bày tỏ lòng biết ơn và cảm tạ các bà Mụ đã phù hộ cho bé hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn thông minh qua từng giai đoạn.

  1. Cúng căn có phải là tiệc sinh nhật cho bé không?

Việc cúng căn có thể hiểu là lễ sinh nhật cho bé. Tuy nhiên, nghi lễ này chỉ thực hiện đến khi bé 12 tuổi, với nghi lễ cúng căn, bạn cần chuẩn bị nhiều lễ vật hơn lễ sinh nhật thông thường. 

Việc tổ chức lễ cúng căn cho bé trai vào ngày Âm hay Dương cho bé cũng là điều nhiều người quan tâm. Theo quan niệm, cúng đầy tháng, cúng thôi nôi cho bé nên chọn vào ngày Âm lịch, còn cúng căn thì không có quy định ngày, giờ cụ thể, bạn có thể chọn ngày Âm hoặc Dương lịch tùy ý. Điều này phụ thuộc vào thời gian sắp xếp của mỗi gia đình. Cho dù chọn ngày nào thì lễ cúng cũng phải thành tâm như vậy mới được chứng giám.

  1. Chuẩn bị mâm cúng căn cho bé trai như thế nào?

Cúng căn cho bé trai cũng là một nghi lễ cúng Mụ. Vì thế các lễ vật trong mâm cúng cũng được làm khá giống khi bạn làm đầy tháng hoặc cúng thôi nôi cho bé. Tuy nhiên, lễ cúng căn cho bé trai có thêm 12 roi ngựa giấy. Đây là điểm khác nhau giữa cúng căn và các lễ cúng Mụ khác. Thông thường chuẩn bị lễ cúng căn, người ta sẽ làm 2 mâm cúng: 1 mâm cho 12 bà Mụ, 1 mâm cho 3 Đức Ông. Cùng xem chi tiết lễ vật cần có trên mâm cúng căn cho bé trai là gì nhé!

12 roi ngựa giấy

12 đĩa xôi gấc nhỏ, 1 đĩa lớn

12 bát chè đỗ nhỏ, 1 bát lớn 

13 phần trầu têm cánh phượng 

12 cốc nước nhỏ, 1 cốc lớn

13 viên nến

12 đôi hài giấy, 1 đôi lớn hơn

12 bộ váy giấy, 1 bộ to hơn

1 đĩa ngũ quả, 1 bình hoa tươi

1 con gà trống luộc để nguyên

1 bát gạo nhỏ, 1 đĩa muối nhỏ

3 ly trà, 3 ly rượu

Tiền vàng

  1. Lưu ý khi trình bày mâm cúng căn cho bé trai

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì bạn đặt đồ lễ lên một bàn rộng, nếu nhà không có bàn thì bạn có thể đặt lễ vật lên thảm/ chiếu để làm lẽ. Ngoài ra, nhiều gia đình còn mua thêm bánh kẹo, nước ngọt hay bánh kem đặt thêm vào. Để khi làm lễ xong thì tổ chức sinh nhật cho bé luôn 1 thể. Lưu ý, khi sắp xếp mâm cúng cần tuân theo nguyên tắc “Đông bình, Tây Quả” các lễ vật sắp xếp gọn gàng, cân đối.

Với những gia đình làm lễ chay, không nhất thiết phải chuẩn bị gà luộc, bạn có thể thay đổi bằng những món chay khác.

Chọn ngày giờ cụ thể, sau đó, người làm lễ ăn mặc chỉnh tề, thắp hương, rót trà và bắt đầu đọc bài văn khấn lễ cúng căn cho bé trai.

Chờ hương sắp tàn đi hóa mã rồi hạ lễ là hoàn thành

  1. Bài văn khấn cúng căn cho bé trai

Đồ cúng Hà Nội kính gửi bạn văn khấn cúng căn, bạn có thể tải về hoặc viết ra giấy để đọc khi làm lễ nhé

VĂN KHẤN CÚNG CĂN-01

Nếu có bất kì thắc mắc gì về lễ cúng căn bạn hãy gọi đến hotline 0973 753 604 hoặc nhắn tin vào fanpage https://www.facebook.com/DocungHANOItrongoi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *