Chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ, nhanh gọn

Mâm cúng cô hồn được chuẩn bị vào ngày Rằm tháng 7 hàng năm, hay vẫn được dân gian gọi là ngày “xá tội vong nhân”. Đây là nghi lễ cực kỳ quan trọng với bất cứ gia đình người Việt nào. Vậy mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì và nên cúng vào thời gian nào? Bạn xem bài viết chi tiết dưới đây nhé!

  1. Ý nghĩa của lễ cúng cô hồn

Theo quan niệm của người xưa, cứ vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch hàng năm là ngày mà Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan cho các vong hồn không nơi nương tựa trở về trần gian để nhận lễ vật do người trần cúng. Sau ngày này, những người cõi âm sẽ không thể trở về để nhận đồ thờ cúng nữa. 

Có thể nói, cúng cô hồn là một tín ngưỡng văn hóa có từ lâu đời mang đậm tính nhân văn và nhân đạo sâu sắc. Người ta tin rằng, vào ngày này, những vong hồn bơ vơ đói rét không được thờ cúng sẽ được “ăn no mặc ấm”. Bên cạnh đó, lễ cũng còn là dịp để các cô hồn về dương gian nghe kinh phật bởi hầu như dịp này, ở đâu cũng có tục cầu siêu. Các cô hồn về nghe được những điều Phật dạy khi trở về cõi âm sẽ tu tâm dưỡng tính, ăn năn hối cải để được chuyển kiếp, không còn là những cô hồn đói khát, không nơi nương tựa nữa.

Ngoài ra, các gia chủ khi làm lễ cúng cho các cô hồn sẽ tránh được sự quấy quả của các linh hồn bơ vơ. Từ đó sức khỏe cả nhà được bình an, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

  1. Cúng cô hồn vào thời gian nào chuẩn nhất?

Theo quan niệm của người xưa, lễ cúng cô hồn được thực hiện từ ngày 2 đến trước 12h trưa ngày 15 tháng 7 Âm lịch. Nếu cúng trước ngày 15 tháng 7 Âm lịch, bạn có thể có thể cúng vào chiều tối trong khoảng 17 – 19 giờ. Lý do cúng giờ này vì người đời tin rằng, các linh hồn từ âm phủ trở về dương gian khá yếu ớt nên không thể xuất hiện khi có ánh nắng mặt trời. Mà theo thuyết âm dương, từ 17 – 19 giờ là khoảng thời gian nhập nhoạng gà lên chuồng nên các cô hồn có thể ăn uống được. Nếu làm vào ban ngày, nhất là vào buổi trưa thì các cô hồn sẽ bị ánh nắng mặt trời chiếu rọi khiến cho cơ thể yếu ớt nên không thể thụ lộc được.

Cũng có quan niệm cho rằng, thời điểm lý tưởng để cúng cô hồn là chiều ngày 14/7 Âm lịch vì đây là thời gian để các oan hồn trở về địa phủ trước khi Diêm Vương đóng cửa. Lúc này, các oan hồn sẽ dễ nhận được đồ cúng hơn.

mam cung co hon
  1. Nên cúng cô hồn ở đâu?

Nếu như các lễ cúng khác phải được thực hiện trong nhà với không gian kính cẩn, trang nghiêm thì lễ cúng cô hồn bắt buộc làm làm ngoài không gian nhà ở. Bạn có thể đặt mâm cúng cô hồn ở trước cửa nhà, ngã 3, cổng làng hay vỉa hè… nơi mà những cô hồn sẽ đi qua để hưởng lễ. 

Sở dĩ không thể đặt mâm cúng cô hồn trong nhà vì người ta cho rằng làm như vậy sẽ rước vong lạ vào quấy quả gia đình. Vì thế mà kết thúc lễ cúng người ta đều có lời “tiễn vong” đi. Lúc này gia chủ sẽ rắc gạo, muối ra đường và đốt quần áo, vàng mã để vong trở về âm phủ.

  1. Mâm cúng cô hồn cần có những gì?

Tập tục cúng cô hồn ở mỗi nơi sẽ khác nhau. Vì thế, cách chuẩn bị lẽ vật cũng sẽ khác nhau. Tùy vào phong tục từng địa phương mà bạn có những cách chuẩn bị cho phù hợp. Tuy nhiên, mâm cúng cô hồn cơ bản, đẩy đủ sẽ gồm những thứ sau:

1 mâm ngũ quả nên chọn các loại khác nhau

Cháo trắng loãng: đây là đồ cúng các vong hồn ưa thích, vì cổ họng của quỷ đói rất nhỏ nên chỉ có thể ăn, uống được đồ mềm, loãng

1 đĩa gạo, 1 đĩa muối trắng

Nước lọc, hương, hoa tươi, nến

Vàng mã, quần áo giấy

Mía để nguyên vỏ, chặt khúc nhỏ

Bỏng, bim bim, ngô, khoai, sắn luộc, bánh kẹo các loại,….

Lưu ý: nhiều người cho rằng, không nên cúng cô hồn bằng món mặn như gà, lợn vì như thế cô hồn dễ nổi lòng tham

  1. Các bước thực hiện lễ cúng cô hồn tháng 7

Trước khi cúng cô hồn, gia chủ phải thực hiện các nghi lễ: cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên rồi mới đến lễ cúng chúng sinh.

Sau khi sắp lễ vật xong, gia chủ mang lễ vật ra trước cửa, trước hiên để thực hiện lễ cúng.

Rải sấp tiền ra mâm đặt đủ 4 hướng, thêm vào đó, đặt mỗi hướng 3, 5 hoặc 7 cây nhang.

Khi khấn phải tĩnh tâm, đọc đủ tên, địa chỉ của chủ nhà.

Khi cúng xong, gia chủ vẩy cháo, rắc gạo, muối, thức ăn khắp 4 phương, 8 hướng. Sau đó đốt vàng mã, quần áo ngay tại chỗ để cô hồn nhận và đi ngay.

  1. Bài văn khấn cúng cô hồn tháng 7

Đồ cúng Hà Nội gửi bạn văn khấn cúng cô hồn tháng 7, nếu có bất kì thắc mắc hay muốn tư vấn về các gói lễ cúng cô hồn hãy gọi đến tổng đài: 0973 753 604 hoặc nhắn tin vào fanpage:https://www.facebook.com/DocungHANOItrongoi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *