Tết Hạ Nguyên vào ngày nào? Ý nghĩa và mâm cúng Tết Hạ Nguyên

Bên cạnh Tết Trung Nguyên thì cúng Tết Hạ Nguyên cũng là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Vào ngày này, người dân sẽ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, tươm tất để tạ ơn thần linh đã cho một mùa màng bội thu đồng thời cũng là để tưởng nhớ đến ông bà, bố mẹ những người đã mất.

  1. Tết Hạ Nguyên là gì?

Nếu như Tết Thượng Nguyên diễn ra ngày Rằm tháng Giêng Âm lịch hàng năm, tết Trung Nguyên vào ngày Rằm tháng Bảy Âm lịch thì Tết Hạ Nguyên được diễn ra vào ngày rằm tháng 10 hàng năm. Có thể nói Tết Hạ Nguyên là một trong 3 ngày Rằm lớn nhất trong năm của người Việt.

Tết Hạ Nguyên còn có tên gọi là khác là Tết Cơm Mới hay lễ Mừng lúa mới. Vào ngày này, người dân sẽ làm mâm cúng để tạ ơn trời Đất thần linh và tưởng nhớ đến ông bà Tổ tiên.

  1. Nguồn gốc Tết Hạ Nguyên

Dịp Tết Trung Thu là lúc đã thu hoạch lúa xong để người dân nghỉ ngơi và có nhiều thời gian rảnh rỗi. Lúc này có rơm mới, lúa mới, người dân mới nghĩ đến những vị thần linh đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa, không có lũ lụt thiên tai để dân có một mùa màng bội thu. Xuất phát từ ý tưởng đó mà ngày Tết Hạ Nguyên ra đời. 

Từ đó, cứ đến Rằm tháng Mười âm lịch, người dân sẽ mang những sản vật thu hoạch được mang ra làm mâm cúng dâng lên thổ thần, thần linh và ông bà tổ tiên. Dần dần, ngày Rằm tháng Mười đã trở thành ngày lễ không thể thiếu trong đời sống văn hóa người Việt. Từ đó mới có cái tên là lễ tạ ơn hay lễ Mừng lúa mới.

  1. Ý nghĩa của tết Hạ Nguyên

Tết Hạ Nguyên từ lâu đã trở thành ngày lễ mang đậm giá trị tâm linh và ý nghĩa giáo dục sâu sắc của người Việt. Vào dịp này, mọi người sẽ làm nhiều việc thiện và cầu xin sự che chở của các đấng bề trên. 

Ngoài ra, lễ cúng Tết Hạ Nguyên chính là thể hiện cho tấm lòng cung kính, cảm tạ của nhân dân với các vị thần linh, thổ thần đã  đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa để có vụ mùa tươi tốt. Bên cạnh đó, ngày lễ này còn có ý nghĩa cầu mong một mùa màng bội thu, tránh thiên tai, vận hạn.

Đây còn là dịp để mọi người cầu siêu cho người đã mất. Đừng nghĩ rằng việc cầu siêu chỉ diễn ra vào ngày Rằm tháng Bảy mà chính Tết Hạ Nguyên, cũng là dịp để mọi người lên chùa thắp hương cầu an cho người còn sống và cầu siêu cho người đã mất.

Ngoài việc cảm tạ tới các vị thần linh, tổ tiên thì đây cũng chính là dịp để cho con cháu tưởng nhớ đến ông bà và những người đã mất. Vào ngày này, các Phật tử sẽ lên chùa và bày tỏ lòng thành kính của mình với thần linh trong việc sáng lập và giữ gìn những điều thiện, loại trừ những điều ác. 

  1. Mâm cúng Tết Hạ Nguyên gồm những gì?

Theo phong tục xưa, cứ vào Tết Hạ Nguyên là nhân dân lại tấp nập làm những món ăn liên quan đến gạo nếp, gạo tẻ mới để dâng lên thần linh, tổ tiên. Không những vậy, nhiều người còn mua gạo nếp mới hoặc các đặc sản của vùng quên mang biếu ông bà, cha mẹ để tỏ lòng hiếu kính. 

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội mâm cúng Tết Hạ Nguyên cũng được làm tươm tất và nhiều món hơn. Cùng xem, mâm cúng Tết lúa mới tươm tất thì có những gì?

1 đĩa xôi ngũ sắc: đây là món ăn quan trọng nhất để thể hiện lòng thành bởi xôi được làm từ gạo nếp, 1 trong những sản vật mà thần linh đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa để người dân có thể thu hoạch được. Nếu không làm được xôi ngũ sắc, bạn có thể cúng xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh tùy ý

1 con gà luộc để nguyên con

1 đĩa giò lụa

1 đĩa nem hoặc cá rán

1 đĩa xôi chiên phồng

1 đĩa bánh nếp: tùy vùng miền mà có nhiều loại bánh nếp khác nhau.

1 bát canh ngũ sắc

1 lọ hoa tươi

1 đĩa ngũ quả

Tiền vàng tùy tâm

  1. Đặt mâm cúng Tết Hạ Nguyên ở đâu?

Trước đây, để chuẩn bị mâm cúng Tết Hạ Nguyên, người dân thường tự tay làm để dâng lên thần linh, tổ tiên. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng bận rộn, việc cúng lễ cũng trở nên đơn giản hơn nhưng vẫn không kém phần thành kính. Nếu quá bận rộn và quay cuồng trong công việc mà chẳng có thời gian làm mâm cúng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đồ Cúng Hà Nội để được tư vấn và giao tận nơi.

Tại đây có nhiều mâm cúng Tết Hạ Nguyên với đủ mức giá cho gia chủ thoải mái lựa chọn.

Cam kết nguyên liệu, thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nếu cần tư vấn hay giải đáp mọi thắc mắc vui lòng gọi đến hotline 0973 753 604 hoặc nhắn tin vào fanpage https://www.facebook.com/DocungHANOItrongoi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *