Mâm cúng đầy cữ cho bé trai đơn giản, đầy đủ

Việc tổ chức lễ đầy cữ bé trai có ý nghĩa đặc biệt với các bậc sinh thành. Chuẩn bị mâm cỗ cúng đầy cữ cho bé trai chu đáo, đầy đủ sẽ mang tới may mắn, bình an cho đứa trẻ sau này. Vậy mâm cỗ cúng đầy cữ cho bé trai cần có những gì, và cách tiến hành ra sao, cùng tham khảo gợi ý của Đồ Cúng Hà Nội nhé!

Mam cung day cu cho be trai
  1. Ý nghĩa lễ cúng đầy cữ bé trai

Đây là phong tục rất quan trọng với bất cứ gia đình nào khi em bé được sinh ra đời. Theo quan niệm của người Việt xưa, lễ đầy cữ là lễ được tổ chức vào ngày thứ 7 nếu là bé trai hoặc 9 ngày đối với bé gái. Với nghi lễ này, bố mẹ mong muốn các bề trên sẽ phù hộ cho bé hay ăn chóng lớn, cứng cáp, sớm biết bò, biết đi…

  1. Lễ cúng đầy cữ cho bé trai được tổ chức vào thời gian nào?

Một số người thường nhầm cúng đầy cữ và cúng đầy tháng cho bé là như nhau vì thế thường gộp 2 nghi lễ này vào với nhau. Tuy nhiên, đây là 2 nghi lễ hoàn toàn khác nhau, thời gian tổ chức, lễ vật chuẩn bị cũng khác nhau.

Nếu lễ cúng đầy tháng cho bé trai thường làm trước 1 ngày so với lịch Âm thì lễ cúng đầy cữ cho bé trai được tổ chức khi tròn 7 ngày tuổi.

  1. Lễ vật mâm cúng đầy cữ bé trai

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy cữ cho bé trai đầy đủ không chỉ thể hiện thành ý của gia chủ dâng lên bề trên mà còn góp phần giúp cho nghi lễ được trang nghiêm và thành công tốt đẹp. Như vậy, bé sẽ được phù hộ cho khỏe mạnh, may mắn, bình an về sau.

Lễ vật mâm cúng đầy cữ bé trai bao gồm:

1 con gà luộc buộc cánh tiên

7 phần xôi nhỏ: tùy thuộc vào sự chuẩn bị của gia chủ mà có thể chuẩn bị những loại xôi khác nhau như: xôi gấc, xôi vò, xôi trắng hay xôi đỗ xanh….

7 phần chè hoa cau

7 phần tôm/cua hấp

7 quả trứng luộc

7 cái bát

7 đôi đũa

1 đĩa trái cây 5 quả. Bạn có thể chọn 5 loại quả khác nhau nhưng ưu tiên những loại quả có kích thước giống nhau và đảm bảo độ tươi ngon.

1 lọ hoa đồng tiền

1 cốc gạo

1 cốc muối

Rượu trắng

Nước lọc

Trầu têm cánh phượng

Vàng mã

Mam cung day cu cho be trai
  1. Cách chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé trai

Với nghi lễ cúng đầy cữ bé trai, điều quan trọng là bạn phải thể hiện được tấm lòng dâng lên bề trên. Đồ cúng có thể không cần quá nhiều, nhưng phải biết bày biện đẹp mắt, khoa học. 

Đầu tiên hãy chuẩn bị một chiếc bàn cùng 1 tấm khăn trải bàn sạch nếu gia đình nào không có bàn thì có thể bày lễ trên thảm hoặc chiếu.

Các lễ vật đã chuẩn bị được bày trên mâm cỗ trước ban thờ. Bình hoa đặt ở hướng Đông, lễ vật khác đặt ở hướng Tây. Hãy sắp xếp lễ vật một cách cân đối theo nguyên tắc đối xứng nhau.

Đến giờ cúng, người đại diện gia đình thắp hương, sau đó đứng nghiêm trang đọc nội dung văn khấn cúng đầy cữ bé trai.

Khi đọc xong văn khấn thì tạ lễ chờ hương cháy hết rồi mang vàng mã đi hóa là kết thúc nghi lễ cúng đầy cữ bé trai

  1. Bài văn khấn cúng đầy cữ bé trai

Với những người đã thuộc hoặc có kinh nghiệm tổ chức lễ đầy cữ cho bé trai thì không có quá nhiều khó khăn để đọc văn khấn. Tuy nhiên, nếu là các ông bố, bà mẹ trẻ lần đầu tổ chức, bạn có thể in ra giấy rồi giờ lên đọc trước mâm lễ.

Đồ cúng Hà Nội xin gửi bạn Văn khấn cúng đầy cữ cho bé

Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị mâm cúng hoặc cần tư vấn hỗ trợ về mâm cúng thì hãy gọi đến hotline/ zalo: 0973 753 604 Đồ cúng Hà Nội sẽ hỗ trợ bạn ngay nhé.

4.3/5 - (7 bình chọn)

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *