Chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé gái cực nhanh gọn

Cũng giống như bé trai, làm mâm cúng đầy cữ cho bé gái cần được chuẩn bị một cách tươm tất. Tuy nhiên, làm thế nào để chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, nhanh gọn, tiết kiệm được thời gian, chi phí thì không phải ai cũng biết. Cùng xem để có một mâm cúng đầy cữ cho bé gái đầy đủ, gia chủ cần chuẩn bị những gì nhé!

Mam cung day cu cho be gai
  1. Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ cúng đầy cữ bé gái

1.1 Nguồn gốc

Cúng đầy cữ cho bé gái là phong tục có từ lâu đời của dân tộc ta nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các bà Mụ đã “nặn” ra đứa trẻ. Lễ cúng đầy cữ được tổ chức khi bé gái được 9 ngày tuổi. Lúc này gia chủ sẽ làm mâm cơm cúng để cầu xin các bà Mụ phù hộ cho con gái được mạnh khỏe, lớn lên được nết na, thùy mị, xinh đẹp và ngoan ngoãn.

1.2 Ý nghĩa

Sau khi bé gái đủ 9 ngày, gia đình sẽ làm lễ để tạ ơn các Thần Linh phù hộ cho mẹ tròn con vuông. Đồng thời đây cũng là nghi lễ cầu mong các Thần Linh sẽ che chở, phù hộ cho con để bé nhanh biết lẫy, biết bò rồi biết đi…

Việc chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé gái và thực hiện nghi lễ cũng giúp cho gia đình thấy yên tâm hơn về sức khỏe của bé. Điều này có ý nghĩa tâm linh, bởi người xưa vẫn có câu “Tâm có tịnh thì lòng mới an”. Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và môi trước xung quanh để bé phát triển toàn diện nhé!

Mam cung day cu cho be gai
  1. Mâm cúng đầy cữ cho bé gái cần chuẩn bị những gì?

Theo người xưa, ngày cúng đầy cữ cho bé trai và bé gái khác nhau nên lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng cũng có sự khác nhau. Gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng về lễ vật và số lượng nếu không sẽ dẽ bị nhầm. Theo đó, mâm cúng đầy cữ cho bé gái bao gồm:

1 con gà luộc buộc cánh tiên

9 quả trứng gà luộc

9 con tôm/cua hấp

9 phần xôi tùy ý

9 phần chè trôi nước

Bát 9 cái, đũa 9 đôi

9 phần trầu têm cánh phượng

Gạo, muối

Hương, nến, rượu trắng, nước lọc

Vàng mã

Đĩa ngũ quả, lọ hoa các màu

Mam cung day cu cho be gai
  1. Sắp xếp mâm cúng đầy cữ bé gái và các bước thực hiện nghi lễ

Để có mâm cúng đầy cữ cho bé gái đầy đủ, đẹp mắt nhất, bạn nên sắp xếp lễ vật cẩn thận trước khi tiến hành nghi lễ. Hãy thể hiện lòng thành của mình bằng cách sắp xếp đồ lễ theo trình tự nhất định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bàn cỗ rộng, sạch sẽ, có lót khăn trải bàn, đặt trước ban thờ

Bước 2: Sắp xếp lễ vật theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”, tức là bạn sẽ đặt bình hoa ở phía Đông, các loại quả ở phía Tây, các lễ vật khác đặt ở chính giữa theo nguyên tắc đối xứng. Việc bày biện đồ lễ cần đúng trình tự, không nên tự ý thay đổi, tránh phạm phải những điều tối kỵ trong tâm linh.

Bước 3: Người đại diện gia đình, có thể là ông nội hoặc bà nội hay bố mẹ bé ăn mặc chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng thắp hương và đèn để chuẩn bị làm lễ.

Bước 4: Gia chủ đứng nghiêm trang đọc nội dung văn khấn cúng đầy cữ bé gái một cách trịnh trọng, chân thành. Bố hoặc mẹ bế bé ra nghe đọc văn khấn để thể hiện tấm lòng, như vậy mới mong thần linh chứng giám và phù hộ độ trì cho bé khỏe mạnh, hoạt bát, lanh lợi.

Bước 5: Đọc xong thì vái 3 lạy rồi chờ hương cháy hết và mang đi hóa vàng mã là xong nghi lễ.

Dưới đây là văn khấn đầy cữ, gia chủ có thể tham khảo nhé.

VĂN KHẤN CÚNG MỤ ĐẦY CỮ-01

Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về nghi lễ cúng hãy gọi đến hotline/ zalo: 0973 753 604 hoặc nhắn tin vào fanpage  https://www.facebook.com/DocungHANOItrongoi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *