Cách chuẩn bị lế đầy tháng cho bé trai miền bắc đầy đủ nhất

Cúng đầy tháng cho bé trai là một trong những nghi thức mang ý nghĩa quan trọng của người dân miền Bắc. Tục cúng này có từ xa xưa và được duy trì cho đến ngày nay. Tùy vào mỗi vùng miền mà có những cách chuẩn bị mâm cúng khác nhau. Trong bài này, cùng tìm hiều cách chuẩn bị lễ đầy tháng cho bé trai miền Bắc đơn giản mà đầy đủ nhất nhé!

mam cung day thang cho be trai
  1. Cúng đầy tháng bé trai có ý nghĩa như thế nào?

Dù mỗi nơi đều có những câu chuyện về lễ cúng khác nhau nhưng đa số đều liên quan đến bà Mụ và Đức ông. Người xưa quan niệm rằng, em bé được sinh ra nhờ 12 bà Mụ nặn ra. Mỗi bộ phận trên cơ thể đứa trẻ như mắt, mũi, tai, miệng…đều do mỗi bà Mụ đảm nhiệm. Ngoài ra, người xưa cũng cho rằng, để đứa trẻ được sinh ra bình an, mẹ tròn con vuông là nhờ Đức ông luôn che chở và bảo vệ. Vì thế, khi em bé đủ 1 tháng, gia đình nên thực hiện lễ cúng đầy tháng cho con để tạ ơn bà Mụ cùng Đức ông đã phù hộ cho đứa trẻ mạnh khỏe đến cho gia đình. Mỗi gia đình, vùng miền sẽ có những cách chuẩn bị lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, người xưa quan niệm, lễ cúng đầy tháng bé trai có trọn vẹn, thành công hay không còn phụ thuộc vào lễ vật, mâm cúng của gia đình. Vì thế, việc chuẩn bị mâm cúng sao cho đầy đặn cũng là việc làm hết sức quan trọng khi làm đầy tháng cho con.

Theo quan niệm của người Việt, lễ cúng đầy tháng cho bé trai là dấu mốc cho cuộc đời mỗi con người. Sau ngày này, bé đã được ông bà tổ tiên, thần linh thừa nhận và phù hộ được bình an, hạnh phúc. Trong lễ cúng đầy tháng, bố mẹ sẽ báo cáo với gia tiên, đất trời và chính thức đặt tên cho đứa bé. 

  1. Cách tính thời gian cúng đầy tháng cho bé trai chuẩn nhất

Việc chọn ngày cúng đầy tháng cho bé trai cũng quan trọng không kém gì nghi lễ cúng đầy tháng. Chọn ngày, giờ cúng đầy tháng chuẩn nhất sẽ mang tới điều tốt đẹp, bình an cho bé. 

Thông thường người ta sẽ chọn ngày âm lịch để làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Lễ cúng này sẽ được tính theo quan niệm của người xưa “gái lùi hai, trai lùi một”. Bạn có thể cúng cho bé vào sáng sớm hoặc chiều tùy thời gian gia đình có thể sắp xếp, tránh trường hợp làm lễ quá muộn.

Tuy nhiên, thời nay hiện đại một số gia đình cúng đầy tháng cho bé trai theo lịch Dương. Nghĩa là khi bé tròn 1 tháng mới làm. Cách tính cũng không hoàn toàn sai, điều này phụ thuộc vào quan niệm, lịch sinh hoạt của mỗi gia đình.

mam cung day thang cho be trai
  1. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc đơn giản và đầy đủ nhất

Như đã nói ở trên, việc cúng đầy tháng cho bé trai có trọn vẹn hay không phụ thuộc rất nhiều vào mâm cỗ cúng của bạn. Nếu không thể chuẩn bị, bạn có thể đặt sẵn tại các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm sẵn mâm cỗ cúng đầy tháng.

Cùng xem mâm cỗ cúng đầy tháng bé trai, bạn cần chuẩn bị những gì?

 

3.1 Lễ vật cúng bà Mụ

Vàng mã: hãy chuẩn bị váy áo, hài, nén vàng. Lưu ý: tất cả đều có màu xanh

Đồ chơi cho bé: có thể mua các món đồ chơi bằng nhựa hoặc sành, sứ tùy mỗi gia đình

Trầu/cau: 13 phần lễ trầu têm cánh phượng.

Động vật: có thể dùng tôm, cua, ốc tùy ý. Chuẩn bị 12 con to bằng nhau và 1 con to hơn hẳn. Với động vật, bạn có thể để sống hoặc hấp chín rồi làm lễ.

Phẩm oản: chuẩn bị 12 phần bằng nhau và 1 phần nhiều hơn hoặc 13 phần bằng nhau đều được.

Bánh kẹo: chuẩn bị nhiều loại bánh kẹo rồi chia đều ra làm 12 phần bằng nhau và 1 phần nhiều hơn.

Lễ mặn: làm 1 mâm cơm gồm cơm trắng, xôi, gà luộc, các món ăn đi kèm và rượu trắng.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị: hương, nến, lọ hoa, hoa nhiều màu, tiền vàng và nước.

 

3.2 Lễ vật cúng Đức ông

1 con gà luộc để nguyên, buộc cánh tiên

1 bát tô chè 

1 bát tô cháo 

3 đĩa xôi 

1 hoặc 3 miếng thịt lợn quay

1 đĩa ngũ quả

Đồ vàng mã, rượu, trà

  1. Cách sắp xếp đồ cúng đầy tháng bé trai miền Bắc

Không phải chuẩn bị xong đồ cúng là bạn có thể bắt đầu cúng đầy tháng bé trai. Bạn cần sắp xếp cho đúng nghi thức. Hãy sắp xếp đồ cúng như sau:

Chuẩn bị: 1 chiếc bàn làm lễ, nếu không có bàn thì bạn có thể bày lễ ra thảm hoặc chiếu để diện tích bày lễ được rộng rãi thoải mái góp phần làm mâm cúng được đẹp hơn.

Các lễ vật đặt trên mâm cúng theo nguyên tắc: bình hoa đặt theo hướng Đông, hoa quả, lễ vật đặt về hướng Tây, các lễ vật khác sắp xếp theo nguyên tắc đối xứng để bàn lễ nhìn gọn gàng, đẹp mắt.

  1. Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc

Nếu chưa biết khấn cúng đầy tháng như thế nào cho đúng thì bạn có thể tham khảo bài khấn cúng mà chúng tôi gợi ý dưới đây. Bạn có thể in ra giấy rồi giơ lên đọc, hoặc tải về máy nhé.

cúng mụ đầy tháng

Nếu bạn thắc mắc điều gì về lễ vật hay thủ tục làm lễ thì hãy gọi cho Đồ cúng Hà Nội theo hotline/ zalo: 0973 753 604 hoặc nhắn tin vào fanpage https://www.facebook.com/DocungHANOItrongoi sẽ có chuyên viên tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *