Mâm cúng thần tài

Mâm cúng Thần Tài có ý nghĩa rất quan trọng với những người kinh doanh buôn bán. Việc chuẩn bị lễ vật đầy đủ, lễ bái thành tâm sẽ được các đấng bề trên phù hộ cho công việc kinh doanh được may mắn, hút lộc. Tuy nhiên, chuẩn bị mâm cỗ Thần Tài thế nào, các bước tiến nghi lễ ra sao thì không phải ai cũng biết.

  1. Tìm hiểu về lễ cúng Thần Tài là gì và ý nghĩa của nghi lễ này

Xưa nay người ta vẫn kháo nhau rằng, kinh doanh buôn bán nhất định phải có ban thờ Thần Tài nhưng ít người biết, Thần Tài còn có tên gọi khác là Tài Bạch Tinh Quân hoặc Triệu Công Nguyên Soái. Đây là không chỉ là một vị thần may mắn trong tín ngưỡng Việt Nam mà còn được nhiều nước phương Đông thờ cúng. Người xưa cho rằng, những người làm kinh doanh nếu thờ Thần Tài trong nhà sẽ mang lại may mắn, thuận lợi và có nhiều lộc.

Ở Việt Nam, những người kinh doanh thường đặt ban thờ Thần Tài cùng với ban thờ ông Địa. Cách sắp xếp thường là ông Thần Tài ở bên trái và ông Địa bên phải theo hướng nhìn từ ngoài vào. Ở giữa 2 ông đặt 1 hũ gạo, 1 hũ muối trắng và 1 hũ nước phía sau là bát hương. Bát hương là vật cực kỳ quan trọng bởi nó có ảnh hưởng đến lộc lá, đường làm ăn của chủ kinh doanh. Vì thế người ta thường nhờ thầy phong thủy để xem rồi chỉ hướng đặt bát nhang cho hợp với tuổi, mệnh của gia chủ.

Ban thờ Thần Tài không được đặt cao như ban thờ gia tiên mà được đặt ở góc nhà. Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể làm ban thờ Thần Tài với kích thước to nhỏ cùng lễ vật đặt khác nhau.

Lễ cúng Thần Tài thường được diễn ra vào mùng 10 hàng tháng hoặc hàng ngày tùy theo quan niệm của mỗi người. Tuy nhiên, ngày mùng 10 tháng Giêng được người Việt và người Trung Quốc coi là ngày lễ lớn nhất với những người làm kinh doanh. Ngày này được gọi là ngày Thần Tài chính thống hoặc ngày vía Thần Tài.

Vào ngày ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, các doanh nghiệp cửa hàng kinh doanh buôn bán sẽ tổ chức cúng lễ. Nhiều người sẽ bắt đầu mở hàng khai trương, có nơi sẽ tổ chức múa lân rất linh đình, rộn ràng. Cũng trong ngày này, nhiều người không kinh doanh một mặt hàng cụ thể cũng sẽ đi mua vàng lấy may với mong muốn có một năm thuận lợi, công việc cũng suôn sẻ và kiếm được nhiều tiền hơn.

  1. Lễ vật cần có trên mâm cúng Thần Tài

Nếu mâm cúng Thần Tài hàng ngày, hàng tháng bạn có thể đặt lễ thành tâm như bình hoa tươi, đĩa hoa quả hay đĩa xôi thì mâm cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, bạn cần phải chuẩn bị chu đáo, dâng lễ thành tâm. Đây là nghi lễ rất lớn và quan trọng với ý nghĩa cầu mong cho 1 năm làm ăn có nhiều lộc, thuận buồm xuôi gió.

 Mâm cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng gồm những thứ sau:

1 đĩa ngũ quả

1 con cá lóc, cá quả hoặc thịt heo sữa quay tùy vùng miền

1 đĩa xôi tùy loại

Nến hoặc đèn cầy

Hương nhang, lọ hoa tươi

Tiền lẻ, tiền vàng mã

Muối hạt, gạo tẻ

3 cốc nước trắng, 3 cốc rượu

Thuốc lá, bánh kẹo, 1 quả cau, 1 lá trầu

Bộ tam sên gồm có: 1 đĩa thịt luộc, 1 đĩa tôm, 1 đĩa trứng luộc

  1. Các bước chuẩn bị mâm cúng Thần Tài

Trước khi làm lễ cúng Thần Tài, bạn phải chuẩn bị lễ vật đầy đủ sau đó lau dọn ban thờ. Thông thường người ta sẽ dùng khăn sạch rồi nhúng vào rượu có ngâm thảo quả để lau dọn. Sau đó thay 3 hũ muối, gạo, nước đã đặt từ trước đó bằng 3 hũ mới. Cái này 1 năm mới thay một lần.

Trong quá trình lau dọn, tránh động chạm vào bát hương, nếu bát hương bị di chuyển có thể ảnh hưởng đến con đường làm ăn của gia chủ. Nếu xê bát hương sai hướng, có thể khiến cho gia chủ tán gia bại sản, mất hết lộc lá. Vì thế, bạn có thể cố định bát hương bắt băng keo.

Sau khi lau dọn ban thờ Thần Tài, bạn hãy xếp bình hoa ở phía Đông còn hoa quả ở hướng Tây theo nguyên lý “Đông bình Tây quả”. Tiếp đến là đặt lễ vật lên trên. Nếu gia đình cẩn thận có thể đặt Ông Cóc ngậm tiền trên ban thờ. Lúc này bạn có thể đặt tiền lẻ lên miệng ông Cóc. Ngoài ra, bạn có thể đặt 1 cái bát sứ rồi đổ nước và ngắt các cánh hoa rải lên trên.

Sau khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ, gia chủ chọn giờ đẹp để thực hiện nghi lễ. Trước tiên hãy châm nhang rồi bắt đầu đọc văn khấn lễ cúng Thần Tài. Đợi đến khi nhang sắp tàn thì mang đi hóa mã rồi có thể hạ lễ thụ lộc

  1. Văn khấn lễ Thần Tài hàng ngày và mùng 10 hàng tháng

Với nghi lễ cúng Thần Tài, bạn có thể cúng khấn hàng ngày hoặc thực hiện vào mùng 10 Âm lịch hàng tháng. Theo đó, sẽ có 2 bài văn khấn Thần Tài khác nhau. Tùy vào từng thời điểm mà bạn có cách khấn cho phù hợp.

4.1 Bài văn khấn Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật! 3 lần

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là… ngụ tại… 

Hôm nay là ngày… tháng… năm… 

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! 3 lần

4.2 Văn khấn Thần Tài hàng ngày

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là… niên canh… , …. tuổi.

Ở tại ngôi gia, số… đường… quận… tỉnh (thành)… Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được… (lời khấn để xin điều gì đó).

Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ… (hứa hẹn tạ lễ).

Con xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Khấn xong, vái hay lạy ba cái.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *