Tết Trung Nguyên là gì? Mâm cúng và ý nghĩa của Tết Trung Nguyên

Tết Trung Nguyên diễn ra vào ngày 15/7 Âm lịch hàng năm thường được gọi với cái tên quen thuộc hơn là ngày Vu Lan báo hiếu. Ngày này trùng với xá tội vong nhân vì thế người ta thường làm chung một nghi lễ. Cùng xem Tết Trung Nguyên là gì, ý và mâm cúng Tết Trung Nguyên có gì nhé!

  1.     Nguồn gốc của Tết Trung Nguyên

Tết Trung Nguyên được xuất phát từ ngày Lễ Vu Lan Bồn. Truyền thuyết kể rằng ngày xưa có có cậu bé La Bộc vô cùng hiếu thảo nhưng lại có bà mẹ điêu toa, độc ác và sống xa hoa. Chẳng bao lâu thì mẹ mất, La Bộc quyết định quy y cửa Phật lấy hiệu là Mục Liên. Sau đó ngài quyết tâm đi tìm linh hồn của mẹ. Tuy nhiên, Mục Liên tìm hoài chẳng thấy, thì được Đức Phật hiện lên cho biết khi xưa bà sống điêu ngoa, gian ác nên khi chết bị đẩy xuống ngục A Tỳ. Thấy vậy ngài liền lặn lội đi tìm mẹ.

Đến nơi, trước mắt Mục Liên là người mẹ đói khát, nghèo khổ rồi chịu cả cực hình. Thấy mẹ như vậy, Mục Liên có dâng cho một bát cơm, nhưng khi đưa cơm vào miệng bà thì lại hóa thành than đỏ. Quá đau xót, Mục Liên liền về cầu cứu Đức Phật và được ngài chỉ tới mười phương Chúng Tăng. Đúng ngày 15/7 Âm lịch là ngày tự thứ của các Thánh Tăng, tất cả đều từ bi, hỉ xả. Các Thánh Tăng có chiếc chậu Vu Lan đựng những điều nhân hậu nhất của các đệ tử Đức Phật, có thể chuyển nghiệp ác con người thành nghiệp lành. Lúc này Mục Liên có làm theo lời dạy của Đức Phật và thánh tăng và mẹ ngài đã được giải thoát

Xuất phát từ tích Mục Liên cứu mẹ mà ngày Rằm tháng 7 còn gọi là Tết Trung Nguyên hay Vu Lan báo hiệu hoặc ngày xóa tội vong nhân. Theo dân gian, đây cũng chính là ngày mở cửa cổng địa phủ để xóa tội cho các linh hồn không có nơi thờ cúng trở về dương gian.

  1. Ý nghĩa của ngày Tết Trung Nguyên

Ngày Tết Trung Nguyên diễn ra vào ngày Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm vì thế mà nó được coi là cái Tết mang tính giáo dục sâu sắc về tấm lòng yêu thương đồng loại, về đạo hiếu với đấng sinh thành. Tết Trung Nguyên mang 4 ý nghĩa lớn.

Bồi dưỡng đời sống tinh thần của con người, giúp tạo niềm tin và hướng con người đến những điều tích cực hơn. Vào ngày này, Đức Phật thường khuyên con người ăn chay, lên chùa thắp hương, phóng sinh và nghe giáo lý nhà Phật với mong muốn thể hiện tấm lòng từ bi cứu khổ, cứu nạn và tích đức cho con cháu. Điều này không chỉ làm cho cái tâm của người còn sống được thanh thản mà còn giúp cho linh hồn người đã khuất được yên nghỉ và thấy an ủi phần nào.

Tết Trung Nguyên còn là ngày Vu Lan báo hiếu, đây cũng là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành. Cho dù bận mấy, vào ngày này, ai cũng cố gắng sắp xếp để trở về bên gia đình và người thân. Cũng trong dịp này, mọi người sẽ tích cực lên chùa để nghe tụng kinh để hiểu hơn về đạo làm con và cầu nguyện sức khỏe cho bố mẹ.

Không chỉ thể hiện tình cảm với người còn sống, ngày Tết Trung Nguyên còn là dịp để con cháu thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Vào ngày này, con cháu cùng nhau quây quần làm cơm và dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh.

Tết Trung Nguyên còn là ngày xá tội vong nhân. Đây cũng dịp để cho mọi người bày tỏ tấm lòng của mình trước những vong hồn lang thang, không nơi nương tựa bằng cách sắp mâm cúng để cho các linh hồn không ai thờ cúng về thụ lộc.

  1. Cách làm mâm cúng Tết Trung Nguyên

Vì Tết Trung Nguyên trùng vào lễ Vu lan báo hiếu và ngày xá tội vong nhân. Nếu có điều kiện làm cùng một ngày, bạn cần làm 3 mâm cúng. 

3.1 Mâm cúng Phật, Thần linh

Bạn có thể chuẩn bị một mâm cơm chay bao gồm các món chay như cơm, canh, xôi, muối vừng, đậu phụ…Hoặc đơn giản chỉ là mâm ngũ quả với đĩa xôi đặt lên ban thờ. Lưu ý, mâm cúng này sẽ cúng trước khi cúng gia tiên. Gia chủ nên đọc kinh Vu Lan để hồi hướng, công đức cho người đã mất được siêu thoát.

3.2 Mâm cúng gia tiên

Bạn có thể là món mặn hoặc chay tùy theo hoàn cảnh gia đình. Thông thường, mâm cúng gia tiên bao gồm:

1 con gà trống buộc cánh tiên

1 đĩa giò lụa

1 bát canh

1 đĩa xôi hoặc bánh chưng

1 đĩa ngũ quả

1 lọ hoa tươi

Rượu, trà

Tiền vàng, quần áo, giày dép, xe cộ…

Lưu ý: mâm cơm mặn có thể cúng các món mà người đã mất trước đây yêu thích, vàng mã mang đốt cũng có thể sắm theo nhu cầu của từng gia đình.

3.3 Mâm cúng chúng sinh

Mâm cúng chúng sinh gồm có

1 đĩa muối nhỏ

12 bát cháo loãng nhỏ

1 đĩa ngũ quả: nên chọn 5 loại quả khác màu

Bỏng ngô, bánh kẹo

Mía chặt khúc

12 cốc nước nhỏ

12 viên đường thẻ

Tiền vàng, quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc khác nhau

Ngô, khoai luộc.

Lưu ý: 

– Gia đình nên làm mâm cúng Phật và Gia tiên vào buổi sáng

– Đối với mâm cúng chúng sinh thì bày bàn lễ ngoài sân, thềm nhà, thời gian làm lễ vào lúc chiều tối lúc này ánh sáng rất yếu và cô hồn ở các nơi có thể nhận được đồ mà gia chủ cúng cho.

Đánh giá

hoặc để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *